Hạn hán nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung

Nắng nóng kéo dài và lượng mưa thấp hơn trung bình các năm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hạn hán, thiếu nước đang diễn ra tại miền Trung. Những địa phương đang bị hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Bình Định.

Chú thích ảnh
Khoảng 2.200 ha lúa Hè Thu đang trong giai đoạn chuẩn bị đẻ nhánh của nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị thiếu nước nghiêm trọng, có nguy cơ chết khô. Ảnh: TTXVN
Chú thích ảnh
Nắng hạn kéo dài nhiều ngày qua khiến nhiều nơi ở Thanh Hóa thiếu nước để phục vụ sản xuất, hơn 600 ha lúa có nguy cơ mất trắng.
Chú thích ảnh
Lúa Hè Thu đang trong giai đoạn chuẩn bị đẻ nhánh của nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị thiếu nước nghiêm trọng, có nguy cơ chết khô.
Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương triển khai phương án chống hạn khẩn cấp kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do thiếu nước sản xuất.
Chú thích ảnh
Hiện Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá đang chỉ đạo các đơn vị thuỷ nông tại các địa phương hỗ trợ máy bơm lưu động, bơm hút nước từ hồ đập, kênh dẫn đưa về chân ruộng phục vụ tưới dưỡng lúa cho bà con.
Chú thích ảnh
Toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 56 hồ chứa thủy lợi, trong đó có 1/3 số hồ chứa đang ở mực nước chết, số còn lại mực nước đang ở mức 20 - 30%.
Chú thích ảnh
Nắng nóng kéo dài gần 1 tháng qua đã làm cho gần 1.500 ha lúa ở tỉnh Thừa Thiên-Huế bị khô hạn, nặng nhất là ở các huyện A Lưới, Phú Lộc, Phong Điền, trong đó có 1/3 số hồ chứa đang ở mực nước chết.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Gần một tháng qua, tại Hà Tĩnh nắng nóng đạt kỷ lục trên 43 độ C khiến nguồn nước sản xuất, sinh hoạt của người dân khô cạn, cây cối héo mòn.
TTXVN/Báo Tin tức
Chuyên gia khí tượng lý giải nguyên nhân nắng nóng và hạn hán 'trái mùa'
Chuyên gia khí tượng lý giải nguyên nhân nắng nóng và hạn hán 'trái mùa'

Nắng nóng gây hạn hán và cháy rừng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân ở nhiều địa phương. Ông Hoàng Phúc Lâm, phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã có trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN