Hà Nội: Trắng đồng củ cải, đỏ ruộng cà chua... không ai thu hoạch

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tại cánh đồng thuộc thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) nông dân phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải, cà chua… vì không thể tiêu thụ.

Vào những ngày này, những nông dân tại xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) phải chịu cảnh khóc dở, mếu dở khi hàng ha củ cải của họ bị vứt bỏ hoặc bán với giá rẻ như cho.

Theo những người nông dân tại đây, một sào củ cải (khoảng 360m2) trồng hết khoảng 4 triệu đồng chi phí. Trước thời điểm Tết Tân Sửu khoảng 1 tháng, nông dân sẽ bán lại cho các thương lái với giá khoảng 10 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, do lượng rau củ đổ về nội thành hiện nay tương đối lớn nên ảnh hưởng tới việc tiêu thụ rau, củ của thôn.

Chú thích ảnh
Hàng trăm tấn củ cải bị vứt bỏ vì không bán được. Nông dân nhổ bỏ phơi trắng đồng. 
Chú thích ảnh
Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, vào chiều 23/2, tại nhiều khu vực trên cánh đồng thuộc xã Tráng Việt,  nông dân dỡ củ cải chở đi vứt bỏ vì không có thương lái đến thu mua.
Chú thích ảnh
Đã đầu tư 4 triệu đồng sào, chưa kể công sức, điện nước hàng tháng trời, anh Nguyễn Văn Thực vô cùng xót xa khi phải vứt bỏ công sức của mình bấy lâu.
Chú thích ảnh
Khu vực tập trung củ cải bị đổ bỏ với số lượng hàng chục tấn bốc mùi hôi thối.
Chú thích ảnh
Nông dân còn phải thuê người dọn ruộng, mang củ cải đi vứt bỏ với mức giá 1 - 1,5 triệu đồng/sào. 
Chú thích ảnh
Ngoài củ cải, cà chua cũng bị hư hỏng, nhổ bỏ và vứt đầy cánh đồng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cà chua đến kỳ thu hoạch không người thu hái rụng đỏ dưới gốc
Chú thích ảnh
Bà Vũ Thị Nghiệp chia sẻ với phóng viên: "Mỗi sào cà chua phải chi khoảng 3,5 triệu đồng để chăm bón, mua giống. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các thương lái không đến thu mua".
Chú thích ảnh
"Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá cà chua dao động từ 15-20.000 đồng/kg. Hiện tại, giá giảm còn khoảng hơn 1.000 đồng/kg, nhưng vẫn không có ai mua. Trong ít ngày tới, nếu không cho thu hoạch, những cây cà chua sẽ phải đốn bỏ để chuyển sang gieo trồng loại cây khác", ông Lương Văn Doanh cho biết.
Chú thích ảnh
Ông Đàm Văn Đuông (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao) cho biết: "Hiện nay đang có khoảng 200-300 tấn củ cải đang bị tồn đọng không thể tiêu thụ, cùng khoảng 50 tấn cà chua đang cần tiêu thụ gấp và một số ít các rau màu khác".
Chú thích ảnh
"Củ cải và cà chua là sản phẩm không để được lâu - chỉ khoảng 5 ngày nữa là tối đa. Do vậy trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ cố gắng móc nối để giúp bà con tiêu thụ phần nào", ông Đàm Văn Đuông cho biết thêm.
Chùm ảnh, video: Lê Phú/ Báo Tin tức
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay giải cứu nông sản Hải Dương
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay giải cứu nông sản Hải Dương

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến nguồn nông sản của người dân Hải Dương bị tồn đọng lớn, gặp khó khăn trong việc tiêu thụ; nhằm san sẻ và hỗ trợ người bà con, ngày 23/2, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai các hoạt động kịp thời hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN