Du lịch thân thiện cùng voi - Bảo tồn để phát triển

Nhằm mục đích bảo tồn voi nhà đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam, từ tháng 11/2022, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation) hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk trong thời gian 5 năm chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện cùng voi trên địa bàn huyện Buôn Đôn và Đắk Lắk.

Đây là mô hình đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, là tín hiệu vui cho voi nhà thoát khỏi cảnh xiềng xích. Du khách được tham quan, tìm hiểu các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của voi; theo dõi voi ăn, tắm, ngủ, đi dạo và chụp ảnh cùng voi... Bên cạnh đó, các hoạt động du lịch truyền thống, trực tiếp tác động đến voi như cưỡi, tiếp xúc trực tiếp với voi sẽ bị cấm. 

Chú thích ảnh
Đối với các dân tộc bản địa ở Tây Nguyên, voi là loài vật được yêu quý như thành viên trong gia đình và buôn làng. 
Chú thích ảnh
Gói hỗ trợ của Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation) đã giúp đàn voi hoàn thành sứ mệnh phục vụ khách du lịch đến với huyện Buôn Đôn và chính thức được nghỉ ngơi. 
Chú thích ảnh
Những chú voi ở Đắk Lắk không còn phải oằn mình cõng chở du khách mỗi ngày. 
Chú thích ảnh
Đàn voi nhà ở Buôn Đôn đang được đầu tư chăm sóc, tái tạo sức khỏe để duy trì và bảo tồn đàn voi nhà ở Việt Nam.
Chú thích ảnh
Những hoạt động du lịch thân thiện như chụp ảnh, cho voi ăn được nhiều khách du lịch hưởng ứng. 
Chú thích ảnh
Du khách chụp ảnh chung với những chú voi ở huyện Buôn Đôn. 
Chú thích ảnh
Du lịch thân thiện cùng voi là mong muốn của nhiều khách du lịch khi đến với Đắk Lắk. 
Chú thích ảnh
Việc dừng khai thác du lịch lịch cưỡi voi là tín hiệu đáng mừng ở thời điểm khởi đầu của mô hình du lịch thân thiện cùng voi.
Nhật Anh (TTXVN)
Đặc sắc Hội voi Buôn Đôn
Đặc sắc Hội voi Buôn Đôn

Ngày 12/3/2023, tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Ủy ban Nhân dân huyện Buôn Đôn tổ chức Khai mạc Hội voi Buôn Đôn năm 2023. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Hội voi Buôn Đôn với nhiều hoạt động đặc sắc như Lễ cúng sức khỏe cho voi trước khi vào hội; hôi thi trang điểm cho voi; tiệc buffet cho voi; lễ cúng và tắm cho voi kết thúc Hội voi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN