Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền trong đêm

Khuya ngày 8/9, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8), nơi vừa được hoạt động trở lại một phần để làm nơi trung chuyển hàng hoá.

Khi vừa đến chợ đầu mối Bình Điền, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã tìm đến các sạp hàng buôn bán hải sản, rau củ của các tiểu thương để hỏi thăm và lắng nghe ý kiến của người dân.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đoàn công tác thăm hỏi các tiêu thương tại chợ.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên đã ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị liên quan đã nỗ lực rất lớn để chuẩn bị những phương án, kế hoạch, kịch bản để chợ đầu mối Bình Điền hoạt động trở lại trong điều kiện dịch bệnh còn diễn ra khá phức tạp.

Làm việc với các đơn vị liên quan, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh đã nhắc lại việc đêm 5/7, khi ông đến chợ đầu mối Bình Điền, lúc đó tình hình đang rất căng thẳng, những ca nhiễm lây lan rất nhanh tại chợ và Thành phố đã đưa ra quyết định dừng hoạt động. Đến nay đã được 2 tháng 2 ngày, ông cho rằng, việc khởi động lại chợ là tín hiệu rất là đáng mừng, dự báo sắp tới có những tiến triển trong công tác chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên làm việc với các đơn vị liên quan.

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ về nỗi lo, vì “đặc điểm chợ khi đã lây, đã có ca nhiễm mà không kịp thời dập, không kịp thời khoanh thì lan cực kỳ nhanh và hậu quả cực kỳ lớn. Thời gian qua, từ Hóc Môn, Củ Chi, Quận 8, Bình Tân, Bình Chánh đều có ca nhiễm từ Bình Điền. Điều đó đặt cho chúng ta một thách thức rất lớn. Do đó, khi chợ hoạt động trở lại dù ở cấp độ nào đều đặt mục đích an toàn gần như phải tuyệt đối và nếu có xảy ra ca nhiễm cũng không để lây lan”.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, việc đảm bảo an toàn phải tuyệt đối nên không được nóng vội, hết sức bình tĩnh, đưa yêu cầu giãn cách lên trên hết; lưu lượng người và phương tiện đến trong một thời gian nhất định, làm sao để đây là nơi trung chuyển hàng hóa chứ không phải họp chợ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khu vực hải sản trong chợ đầu mối Bình Điền.

Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty chợ Bình Điền cho biết, công ty đã chọn 20 tiểu thương với đầy đủ năng lực để thực hiện việc tập kết, trung chuyển hàng hóa và đã xây dựng phương án rất kỹ về công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, tất cả các tiểu thương đã được công ty hỗ trợ tiêm đầy đủ 2 mũi vaccin, trong đó mũi thứ 2 được tiêm vào ngày 26/8. Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ về giấy đi đường cho tiểu thương, người lao động và phương tiện trung chuyển, vận chuyển hàng hóa ra vào chợ.

Theo ông Phan Thành Tân, đêm đầu tiên chợ đầu mối Bình Điền hoạt động (7/9), chỉ có 10 thương nhân đăng ký. Khi vào cổng, đội ngũ y tế đã test nhanh và ghi nhận 1 thương nhân dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong 9 thương nhân đăng ký chỉ có 7 thương nhân hoạt động và 2 người còn lại đến chợ để thăm dò thị trường. Tổng lượng hàng hóa ngày đầu kinh doanh đạt 27 tấn và đã giao hết. Đến hôm nay, chợ Bình Điền đã có 17 thương nhân tham gia.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên hỏi thăm các tiểu thương tại chợ Bình Điền.

Theo ông Phan Thành Tân, tất cả các tiểu thương, người lao động ra vào chợ phải có giấy chứng nhận âm tính, người nào chưa có sẽ được test nhanh ngoài cổng; đồng thời Ban quản lý chợ cũng phối hợp với Trung tâm y tế Quận 8 có kế hoạch xử lý khi có ca nhiễm.

Tin, ảnh: Mạnh Linh-Quang Châu/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh sẽ nới lỏng giãn cách khi dịch bệnh được kiểm soát trước ngày 15/9
TP Hồ Chí Minh sẽ nới lỏng giãn cách khi dịch bệnh được kiểm soát trước ngày 15/9

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang đánh giá và chuẩn bị các phương án, để nếu đến ngày 15/9 đạt được các mục tiêu đề ra sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN