Ảnh 360: Toàn cảnh dự án nhà ở xã hội tại Bắc Giang được đầu tư 2.300 tỷ đồng

Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang được xây dựng trên khu đất có diện tích 3,2 ha, mật độ xây dựng của dự án là 31% với tổng diện tích sàn xây dựng 256.000 m2 và tổng vốn đầu tư hơn 2.298 tỷ đồng. Dự án được thiết kế với các loại hình căn hộ chung cư cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh.

Là địa phương có nhiều khu công nghiệp, tỉnh Bắc Giang đang đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân trên địa bàn, nhằm góp phần thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tính từ năm 2011 đến nay, tỉnh Bắc Giang có 14 dự án nhà ở xã hội đã có chủ trương đầu tư và đang triển khai xây dựng, với tổng diện tích đất 96,9 ha, tổng diện tích sàn lên đến 1.399.011 m2, với 30.668 căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở cho 94.203 người.

Cụ thể, có 11 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với tổng diện tích đất 57,8 ha, với 27.792 căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở cho 89.444 người. Trong đó, 1 dự án đã hoàn thành và 10 dự án đã lựa chọn nhà đầu tư để triển khai xây dựng với diện tích đất khoảng 52 ha.

Số dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp là 3 dự án với tổng diện tích đất 2,3 ha, tổng diện tích sàn 101.544 m2, với 1.861 căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 4.759 người; trong đó có 2 dự án đã hoàn thành với diện tích 1,06 ha và 1 dự án đang triển khai lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng với diện tích đất khoảng 1,21 ha.

Có thể kể đến một số dự án như: Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên do Công ty TNHH Fugiang làm chủ đầu tư; dự án Nhà ở công nhân khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên do Công ty TNHH Vương Vĩ làm chủ đầu tư; dự án Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (CT1, CT2) do Liên danh Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bền vững EVERGREEN Bắc Giang làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân xã Nội Hoàng huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang do Liên danh Công ty TNHH Fuji và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VINACO làm chủ đầu tư..., với quy mô sử dụng đất 76,73 ha, tổng mức đầu tư khoảng 19.801 tỷ đồng; đáp ứng khoảng 94.644 công nhân.

Video và chùm ảnh phóng viên ghi nhận dự án nhà ở xã hội đang xây dựng tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (là 1 trong 14 dự án nhà ở xã hội đang gấp rút hoàn thiện):

Chú thích ảnh
Nhà ở xã hội Evergreen có vị trí nằm tại lô CT.1, CT.2 thuộc quy hoạch Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Dự án nằm ngay mặt đường Quốc lộ 1A (đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang) nối liền với Quốc lộ 37 và nút giao Đình Trám.
Chú thích ảnh
Chủ đầu tư dự án là liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng; đơn vị tham gia tư vấn giám sát là Delta.
Chú thích ảnh
Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, số lượng hồ sơ đăng ký mua nhà tại dự án này khoảng 3.000, song Sở Xây dựng Bắc Giang duyệt được hơn 200 bộ, do vướng mắc một số thủ tục quy định của Chính phủ, Bộ Xây dựng về điều kiện để mua, thuê mua nhà ở xã hội
Chú thích ảnh
Địa phương đã kiến nghị với Chính phủ để sớm sửa các quy định về cư trú, đồng thời đề xuất gộp hai quy trình xét duyệt của bên xây dựng và ngân hàng, rút gọn thủ tục để công nhân sớm được tiếp nhận nhà của dự án này.
Chú thích ảnh
Evergreen Bắc Giang gồm 10 tòa chung cư được xây dựng với chiều cao 20 tầng và 1 tầng hầm; tổng 4.167 căn hộ, trong đó 3.334 căn nhà ở xã hội để bán và cho thuê. Diện tích các căn đa dạng từ 26 – 70 m2.
Chú thích ảnh
Tổng diện tích sàn xây dựng 256.000 m2 và tổng vốn đầu tư hơn 2.298 tỷ đồng. 
Chú thích ảnh
Hiện dự án đạt 80% khối lượng thi công.
Chú thích ảnh
Các căn hộ được thiết kế tối ưu, tiết kiệm diện tích, các phòng đều được thiết kế thông thoáng.
Chú thích ảnh
Người được mua là công nhân, lao động đang làm việc trong và xung quanh khu công nghiệp.
Chú thích ảnh
Mục tiêu của tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn 2021-2025, sẽ hoàn thành 14 dự án.
Chú thích ảnh
Trong đó, 9 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân và 5 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp.
Chú thích ảnh
Tính riêng huyện Việt Yên, hiện nay có 525 phòng lưu trú của doanh nghiệp sử dụng lao động tại khu công nghiệp và có 44.387 phòng trọ do người dân tự xây dựng ở khu vực lân cận các khu, cụm công nghiệp để cho công nhân thuê trọ.
Chú thích ảnh
Dự báo đến năm 2025, trên địa bàn huyện Việt Yên có 4 khu công nghiệp, 4 cụm công nghiệp hoạt động với tổng số công nhân dự kiến hơn 162.200 người; trong đó, nhu cầu về nhà ở là hơn 97.300 người.
Chú thích ảnh
Như vậy, dự án nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang và 3 dự án khác đang được đầu tư xây dựng tại huyện Việt Yên sẽ đáp ứng được cho hơn 114.000 người, đảm bảo cho công nhân có nhu cầu về nhà ở đến năm 2025.
Chú thích ảnh
Chính phủ có đề án xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội thì Bắc Giang xây 100.000 căn, chiếm 10% cả nước.
Chú thích ảnh
Nhằm thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể trong việc xét duyệt các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội về tiêu chí không có nhà ở, đất ở để các địa phương triển khai thực hiện một cách đồng nhất, tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành.
Chú thích ảnh
Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đến năm 2030 triển khai 40 dự án nhà ở công nhân với 26.000 căn hộ.

 

  

Tiến Hiếu-Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hoàn thiện quy định pháp lý giúp người lao động tiếp cận nhà ở xã hội
Hoàn thiện quy định pháp lý giúp người lao động tiếp cận nhà ở xã hội

Chia sẻ quan điểm về vấn đề xây dựng nhà ở cho công nhân bên lề Quốc hội ngày 8/6, nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này và cho rằng, cần bổ sung các quy định cụ thể trong việc xác định chủ đầu tư, làm rõ hơn các hình thức tổ chức quản lý, giúp người lao động sớm tiếp cận được nhà ở xã hội.

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội sắp được triển khai xây dựng
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội sắp được triển khai xây dựng

Trong những năm qua, mặc dù thành phố Hà Nội đã quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp; song, từ thực tế triển khai cho thấy nguồn cung về nhà ở xã hội vẫn còn rất hạn chế, trong khi nhu cầu của người dân khó khăn về nhà ở hiện rất lớn và cấp thiết.

Ảnh 360 độ: Cận cảnh khu nhà ở xã hội rao bán 26 lần vẫn 'ế khách'
Ảnh 360 độ: Cận cảnh khu nhà ở xã hội rao bán 26 lần vẫn 'ế khách'

Dù mức giá chỉ 14 triệu đồng/m2, nhưng 8 năm trôi qua, Tổ hợp dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Hà Nội) vẫn còn đến 500 căn hộ chưa có người ở; thậm chí chủ đầu tư còn chưa bàn giao hết số căn hộ vì... chưa hoàn thiện xong.

Ngăn chặn đầu cơ, thổi giá nhà ở xã hội
Ngăn chặn đầu cơ, thổi giá nhà ở xã hội

Ở thời điểm hiện tại, nhà ở xã hội đang là phân khúc chiếm được sự quan tâm lớn của thị trường. Nhu cầu thì nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, nên đây lại là thời cơ để một số đối tượng đầu cơ, cò mồi, rao bán ăn chênh lệch. Thậm chí mức chênh có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi căn. Theo nhiều chuyên gia, đã đến lúc chúng ta phải đưa ra những giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá, tiến tới lành mạnh hóa thị trường, đảm bảo lợi ích cho số đông khách hàng, những người có nhu cầu thực về nơi ở hiện nay.

Gỡ vướng trong triển khai gói vay mua nhà ở xã hội
Gỡ vướng trong triển khai gói vay mua nhà ở xã hội

120.000 tỷ đồng đang chờ trong các ngân hàng; Dự án xây dựng nhà ở xã hội ngổn ngang khắp các địa phương... Trong khi đó, người lao động vẫn phải ở trong những căn nhà xập xệ, thậm chí xếp hàng trong đêm với hy vọng có chốn an cư… Đâu sẽ là lời giải đáp?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN