Ảnh 360: Đường bao biển xuyên núi kết nối hai thành phố lớn của Quảng Ninh

Với tổng mức đầu tư 2.290 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Quảng Ninh, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được đánh giá là tuyến đường du lịch ven biển hiện đại, độc đáo ở Việt Nam nhờ có sự kết hợp của núi và biển với những cảnh quan đặc sắc, phong phú.

Tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long và TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) có chiều dài 18,691km, quy mô 6 làn xe, tổng đầu tư lên tới 2.290 tỷ đồng, khởi công từ năm 2019. Ngay khi chính thức đưa vào khai thác, đây được đánh giá là một tuyến đường du lịch ven biển hiện đại, đẹp nhất Việt Nam bởi có sự kết hợp của núi và biển "độc nhất vô nhị".

Chú thích ảnh
Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả khởi công tháng 8/2019, điểm đầu kết nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn ở TP Hạ Long, điểm cuối kết nối với cảng Km6 ở TP Cẩm Phả.
Chú thích ảnh
Tuyến đường bao biển trị giá 2.290 tỷ đồng uốn lượn xung quanh chân những dãy núi đá vôi đặc trưng của Hạ Long, Cẩm Phả.
Chú thích ảnh
Dọc tuyến đường đi qua các điểm du lịch nổi tiếng như núi Bài Thơ (Hạ Long), các bãi tắm, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Quang Hanh, kết nối tới khu du lịch tâm linh Đền Cửa Ông…
Chú thích ảnh
Điểm nhấn của tuyến đường này chính là đoạn hầm xuyên núi nằm bên vịnh Bái Tử Long.
Chú thích ảnh
Dù chỉ dài 235m, nhưng đường hầm xuyên núi này được đánh giá thuộc diện khó thi công nhất trong các công trình đường hầm xuyên núi ở Việt Nam.
Chú thích ảnh
Ban đầu, đường hầm xuyên núi không có trong dự án, nnhưng sau đó, tỉnh Quảng Ninh quyết định bổ sung đường hầm, thay vì phải phá quá nhiều núi đá để mở đường ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.
Chú thích ảnh
Cửa vào ống hầm hướng Hạ Long đi Cẩm Phả, có độ cao 4,5 mét, với 3 làn xe.
Chú thích ảnh
Theo dự kiến ban đầu, đường bao biển được thiết kế 4 làn xe, rộng 18 m, mức đầu tư là 1.364 tỷ đồng, thông xe vào tháng 1/2022. 
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, để đảm bảo đồng bộ với tuyến Trần Quốc Nghiễn, tỉnh Quảng Ninh đã điều chỉnh quy mô lên 6 làn xe.
Chú thích ảnh
Chiều rộng làn đường mở rộng mỗi bên 3,75 m, nâng tổng mức đầu tư lên 2.290 tỷ đồng, bằng khoảng 1/4 tổng thu ngân sách của TP Hạ Long.
Chú thích ảnh
Đoạn qua TP Hạ Long dài 6 km, được đầu tư gần 170 tỷ đồng để làm vỉa hè mỗi bên rộng 5 m, hệ thống thoát nước dọc tuyến, trồng cây chà là, ban tím, hoa giấy để tạo cảnh quan.
Chú thích ảnh
Đây được xem là tuyến đường du lịch ven biển hiện đại, độc đáo ở Việt Nam bởi có sự kết hợp của núi rừng và biển.
Chú thích ảnh
Với nhứng đoạn chạy xuyên qua rừng ngập mặn, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị phải hạn chế tối đa tác động vào cảnh quan của vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ.
Chú thích ảnh
Ngoài vai trò kết nối giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế, tuyến đường còn là điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan, là điểm tham quan cho du khách đến ngắm cảnh, trải nghiệm.
Chú thích ảnh
Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 
Chú thích ảnh
Tuyến đường vừa đảm bảo nhu cầu giao thông, vừa là trục phát triển không gian, kết nối các đô thị quan trọng của tỉnh Quảng Ninh; đáp ứng nhu cầu vận tải nội vùng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ có năng lực lớn, an toàn, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của tỉnh.
Chú thích ảnh
Tuyến đường hình thành giúp tạo điều kiện cho phát triển thương mại, du lịch góp phần giảm tải cho Quốc lộ18, hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển, hình thành nhiều cảng bến và khai thác các tiềm năng về bất động sản trong khu vực

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Khánh thành đường bao biển nối thành phố Hạ Long với Cẩm Phả
Khánh thành đường bao biển nối thành phố Hạ Long với Cẩm Phả

Ngày 30/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành Dự án hoàn thiện đồng bộ hạ tầng, cảnh quan đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 2).

Chiêm ngưỡng tuyến đường bao biển độc đáo nhất miền Bắc
Chiêm ngưỡng tuyến đường bao biển độc đáo nhất miền Bắc

Tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả với tổng mức đầu từ gần 2.300 tỉ đồng của tỉnh Quảng Ninh có tổng chiều dài 18,7km, với thiết kế 6 làn xe. Đây là cung đường có cảnh quan ấn tượng độc đáo nhất của khu vực miền Bắc.

Khắc phục tồn tại, đảm bảo lưu thông an toàn đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả
Khắc phục tồn tại, đảm bảo lưu thông an toàn đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả

Tuyến đường nối đường bao biển nối hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả (Quảng Ninh) được thông xe từ đầu năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN