Siết chặt an ninh hàng không sau vụ 5 nhân viên bốc xếp Nội Bài trộm cắp tài sản

Liên quan vụ 5 nhân viên bốc xếp trộm cắp tài sản của hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam xem xét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quá trình làm thủ tục hàng không.

Chú thích ảnh
Khu vực lấy hành lý của người từ nước ngoài trở về tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện an ninh, an toàn hàng không và tham mưu, đề xuất điều chỉnh bổ sung để đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, quán triệt đến các cơ quan, đơn vị trong ngành về việc chấp hành và thực hiện quy định pháp luật, không để tái diễn vụ việc tương tự.

Trước đó, giữa tháng 9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, gồm 5 đối tượng là nhân viên bốc xếp hành lý ký gửi thuộc Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội tại sân bay Nội Bài để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Các đối tượng bao gồm: Phạm Văn Trường, Nguyễn Minh Thảo, Trần Văn Thành, Phạm Văn Tuấn và Nguyễn Văn Thịnh.

Theo điều tra, ngày 22/8, chị N.M.A (quốc tịch Đức) sau chuyến bay Hà Nội - Cam Ranh tại nhà ga T1 sân bay Nội Bài đã phát hiện vali hành lý ký gửi của mình bị mở khóa. Kiểm tra tài sản bên trong, chị phát hiện bị mất bộ tai nghe không dây màu trắng và 500 euro.

Sau khi nhận được phản ánh từ chị N.M.A, Đồn Công an sân bay Nội Bài đã vào cuộc xác minh, truy tìm thủ phạm và xác định được các đối tượng trên. Nhóm đối tượng này làm cùng ca bốc xếp hành lý ký gửi của khách tại đảo chuyền số 4, nhà ga T1 sân bay Nội Bài. Trước khi vào ca, các đối tượng đã thống nhất khi thấy hành lý nào dễ mở khóa sẽ lấy trộm tài sản, với sự bọc lót, cảnh giới cho nhau.

Khoảng 12h10 cùng ngày, phát hiện khóa vali của chị N.M.A không chắc chắn nên Nguyễn Văn Thịnh đã giật khóa, lấy trộm tài sản. Thịnh giữ lại bộ tai nghe để sử dụng. Số tiền 500 euro đổi được 12,6 triệu đồng và 5 đối tượng này chia nhau.

Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ngay sau khi nhận được phản ánh của hành khách, Cảng đã lập tức truy xuất lại toàn bộ hệ thống camera an ninh liên quan đến phục vụ hành lý chuyến bay ngày hôm đó; đồng thời yêu cầu các đơn vị rà soát các quy định liên quan, rút kinh nghiệm về quy trình kiểm tra an ninh. 

Quang Toàn (TTXVN)
Rà soát 'lỗ hổng', ngăn chặn trộm cắp tài sản trong hành lý tại các sân bay
Rà soát 'lỗ hổng', ngăn chặn trộm cắp tài sản trong hành lý tại các sân bay

Liên quan đến vụ việc Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa khởi tố 5 nhân viên bốc xếp tại sân bay Nội Bài về hành vi phá khóa, lấy trộm tài sản trong va ly ký gửi của hành khách, trao đổi với phóng viên TTXVN về vấn đề này, ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh hàng không (Cục hàng không Việt Nam) cho hay, ngay sau khi bên công an thông tin về khởi tố vụ án trên, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi gửi các đơn vị liên quan; trong đó có cảng hàng không quốc tế Nội Bài và đơn vị chủ quản sử dụng lao động đối với 5 nhân viên này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN