Lạ mắt với con phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền tại TP Hồ Chí Minh

Những ngày này, con phố Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) được khoác lên mình "một bộ áo mới" khi trở thành khu phố ẩm thực của TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong những chiến lược phát triển du lịch của thành phố nhằm thu hút thực khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức các món ăn bình dân tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3, được ra mắt ngày 21/12 nhằm thu hút nhiều du khách đến với TP Hồ Chí Minh dịp cuối năm 2022.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền có chiều dài 368m (kéo dài từ đầu giao lộ Nguyễn Thượng Hiền - Điện Biên Phủ đến giao lộ Nguyễn Thượng Hiền - Nguyễn Đình Chiểu, thuộc địa bàn Phường 4, Quận 3, TP Hồ Chí Minh), được quy hoạch là phố ẩm thực với 143 cơ sở kinh doanh, trong đó có 92 hộ kinh doanh ăn uống với giá bình dân và 51 hộ kinh doanh các dịch vụ khác như: quần áo, giày dép, làm tóc...

Để tránh kẹt xe, phố ẩm thực sẽ hoạt động chính từ 19 giờ đến 23 giờ. Khách tham quan có thể gửi xe tại vỉa hè phía sau trụ sở và bãi xe chợ Vườn Chuối hoặc ở phần vỉa hè gần khu vực phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền.

Bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó chủ tịch UBND Quận 3 cho cho biết, việc xây dựng phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sẽ tạo điều kiện để hoạt động kinh doanh ẩm thực trên con đường này phát triển mạnh hơn và có sự quản lý của nhà nước, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để phát triển kinh tế của địa phương, mang tính cạnh tranh lành mạnh.

Đây cũng sẽ là sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của không chỉ Quận 3 mà còn của TP Hồ CHí Minh khi tuyến đường này được tạp chí Time Out (Anh) bình chọn là 1 trong 20 khu phố đáng sống của thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, tuyến đường này có nhà dân nhỏ, nằm sát nhau, nhiều hộ kinh doanh buôn bán nên việc tổ chức thành phố ẩm thực sẽ giúp đời sống kinh doanh của người dân ổn định và phát triển kinh tế đêm tại địa phương.

Chú thích ảnh
Các con phố ẩm thực tại TP Hồ Chí Minh cần xác định yếu tố độc đáo, khác biệt, tạo được điểm nhấn và thương hiệu cho từng tuyến phố ẩm thực khi ra đời. 

Đối với vấn đề tổ chức giao thông, bà Phạm Thị Thúy Hằng cho biết, địa phương đã xin ý kiến UBND TP Hồ Chí Minh và Sở Giao thông Vận tải thành phố về phân luồng giao thông hợp lý vào mỗi tối khi phố ẩm thực lên đèn. Theo đó, trong khung giờ tổ chức phố ẩm thực từ 19 - 22 giờ/hàng ngày, tuyến đường này cấm xe 4 bánh lưu thông, còn xe 2 bánh lưu thông 1 chiều theo hướng từ đường Điện Biên Phủ ra đường Nguyễn Đình Chiểu. 

Chú thích ảnh
Con phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền hàng ngày có lượng phương tiện qua lại rất đông đúc. Tuy nhiên, để trở thành phố ẩm thực, quận đã để xuất Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh thực hiện phân luồng hợp lý giao thông hơn.

Chia sẻ về tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã có đề án phát triển kinh tế đêm nhằm thu hút thêm nhiều du khách đến với thành phố bằng việc hình thành những con phố ẩm thực, con phố chuyên kinh doanh các mặt hàng thời trang, kim hoàn...

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã có các khu phố đi bộ về đêm như: Nguyễn Huệ, Bùi Viện... Vì vậy, để phát triển bền vững kinh tế ban đêm, TP Hồ Chí Minh rất cần các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng chung tay để xây dựng những quy chuẩn, quy trình cụ thể. Đồng thời, Thành phố cũng đang rà soát lại những quy định pháp luật có liên quan, xem xét có thể nới rộng thời gian hoạt động cho các dịch vụ ở những khu vực được chọn thí điểm làm kinh tế ban đêm cũng như giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của thành phố và sự đồng thuận của cộng đồng khi hình thành phát triển. 

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh đặc sắc tại phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền:

Chú thích ảnh
Nhiều hàng quán ở đường Nguyễn Thượng Hiền đã bắt đầu trang trí cành mai, đào đón Tết. 
Chú thích ảnh
Ở đây có 92 hộ kinh doanh các mặt hàng bình dân dành cho giới trẻ. 
Chú thích ảnh
Sau thời gian hoạt động, chính quyền địa phương sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá tình hình hoạt động của phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, từ đó đề xuất mở rộng tuyến phố ẩm thực khu vực thuộc phường 5.
Chú thích ảnh
Du khách thích thú trải nghiệm đủ loại thức uống bình dân ở con phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền.
Chú thích ảnh
Món bánh mì nướng muối ớt cũng được khá nhiều bạn trẻ yêu thích khi đến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3. 
Chú thích ảnh
Sau tuyến phố ẩm thực này, chủ trương của Quận 3 là UBND các phường không mở các tuyến phố theo phong trào, phải cân nhắc từ nhu cầu của người dân địa phương, tiếp đến là mục tiêu phục vụ du khách.

 

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch phòng, chống bệnh viêm gan virus đến năm 2025
TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch phòng, chống bệnh viêm gan virus đến năm 2025

Để giảm lây truyền, giảm tỉ lệ mắc và tử vong do viêm gan virus, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh viêm gan virus trên địa bàn giai đoạn 2022 - 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN