Phát triển các kỹ thuật cao trong điều trị ung thư đường tiêu hóa

Theo các chuyên gia, nếu phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, cơ hội điều trị khỏi khá cao. Hiện nay, đã có nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến, trong đó có biện pháp cắt tách dưới niêm mạc được sử dụng qua máy nội soi dạ dày, người bệnh hoàn toàn không phải phẫu thuật, hiệu quả điều trị cao.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia tham gia Hội thảo khoa học Tiêu hóa lần thứ 9. 

Tại Hội thảo khoa học Tiêu hóa lần thứ 9, Bệnh viện Bạch Mai và Hiệp hội Phát triển y học tiêu hóa Nagoya Asia (NAG) tổ chức ngày 5/10, PGS.TS Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hiện nay, số bệnh nhân mắc các bệnh lý đường tiêu hóa ở Việt Nam có sự gia tăng. Ngoài các bệnh nhiễm trùng, đáng lo ngại là các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa như: Ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng… Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP có thể gây ung thư dạ dày cao; có tới 70-80% người dân nhiễm vi khuẩn này, chủ yếu lây qua đường ăn uống. Khi tỷ lệ nhiễm vi khuẩn này cao, các tổn thương tiền ung thư tăng lên, cần tăng cường tầm soát để phát hiện sớm bệnh và điều trị khỏi”.

Biện pháp quan trọng để điều trị các bệnh lý thành công là cần được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện tỷ lệ người bệnh được chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa thấp. Nguyên nhân là do thói quen, người dân chưa chú ý đến vấn đề tầm soát hàng năm, những đối tượng cần tầm soát chưa được quan tâm đúng mức… Với người có tiền sử gia đình là bố mẹ ung thư dạ dày, cần phải đi tầm soát, nội soi hàng năm mới có thể phát sớm các tổn thương, nguy cơ ung thư.

Tại Hội thảo, các chuyên gia tập trung trao đổi chuyên môn về lĩnh vực nội soi tiêu hóa; những kỹ thuật tiên tiến về can thiệp đường tiêu hóa, thông qua nội soi tiêu hóa. Nếu như trước đây, người bệnh bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư niêm mạc dạ dày, đại tràng... phải trải qua những cuộc đại phẫu, phải dùng hóa chất, hóa trị, vất vả cho người bệnh, nhưng khó hiệu quả, hiện nay, với những kỹ thuật mới, người bệnh đã có thể phát hiện được những dấu hiệu ung thư đường tiêu hóa từ sớm. Đặc biệt, phương pháp cắt tách dưới niêm mạc các chuyên gia Việt Nam học hỏi từ các đồng nghiệp Nhật Bản đã được thực hiện tại Việt Nam mang lại cơ hội tốt cho người bệnh.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục cử các bác sĩ có kinh nghiệm tham gia các khóa học tại trường Đại học Nagoya và nhiều Bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan và các nước trong khu vực về lĩnh vực tiêu hóa để tiến tới xây dựng Trung tâm Tiêu hóa lớn mạnh và sánh ngang với các nước phát triển. Bệnh viện Bạch Mai cũng sẽ tiếp tục chuyển giao các kỹ thuật đã tiếp nhận đến các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương, để người dân được tiếp nhận kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới”.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Tầm soát sớm - Chìa khóa vàng phòng ngừa ung thư tiêu hóa
Tầm soát sớm - Chìa khóa vàng phòng ngừa ung thư tiêu hóa

“Tầm soát sớm – Chìa khóa vàng phòng ngừa ung thư tiêu hóa” là thông điệp được đưa ra tại Hội thảo Cập nhật những tiến bộ về nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, do Bệnh viện Quốc tế Phương Châu tổ chức ngày 30/6 tại Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN