Ổ dịch Hà Nam có mức độ chùm lây nhiễm, xét nghiệm khẩn trong đêm 29/4 cho 1.068 người

Dự báo đợt dịch lần này sẽ có tốc độ lây nhiễm nhanh; nhất là đã bắt đầu kỳ nghỉ lễ 4 ngày, nguy cơ dịch lan rộng đang hiện hữu.

Chú thích ảnh
Bộ Y tế làm việc khẩn và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Hà Nam. Ảnh: TTXVN

Sau khi ghi nhận chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hà Nam, tại buổi làm việc khẩn với tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/4, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá: Tốc độ xử trí của Hà Nam nhanh, tuy nhiên cần phải tiếp tục thần tốc truy vết F1. Càng chậm trễ càng nguy hiểm, bởi chỉ sau hai ngày, F1 đã trở thành F0. "Phải truy hết mốc dịch tễ xem các bệnh nhân đã đi đâu, làm gì. Tỉnh cần thực hiện theo hướng dẫn bài bản của Bộ Y tế, thực hiện triệt để nếu không tình hình dịch sẽ rất phức tạp", PGS.TS Trần Như Dương cho biết.

"Hà Nam phải truy thần tốc tất cả các mẫu dịch tễ, tránh bỏ sót, nếu phát hiện F1 thì phải đưa ngay ra khỏi cộng đồng và lấy ngay mẫu xét nghiệm đơn, trường hợp này tuyệt đối không thực hiện mẫu gộp. Đồng thời, cần yêu cầu thực hiện giãn cách triệt để, nhà cách ly nhà, không để người này sang nhà người kia trong khu phong toả. Bên cạnh đó, cần phải tổ chức giám sát tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng. Tất cả những trường hợp này phải cách ly tại nhà, lất mẫu đơn xét nghiệm ngay bởi đây là những trường hợp có dấu hiệu chỉ điểm. Đặc biệt là tại các khu vực lân cận nơi bệnh nhân sinh sống”, PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh thêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết: “Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá và phân tích giải trình tự gen các trường hợp mắc COVID-19 mới ghi nhận. Tốc độ lây nhiễm như chùm ca bệnh vừa rồi là khá cao. Quan điểm phòng, chống dịch hiện nay là phải hết sức nhanh chóng, thần tốc vì chỉ cần chúng ta chậm 1-2 ngày thì dịch sẽ bước sang chu kỳ lây nhiễm mới và công cuộc chống dịch càng khó khăn. Do đó, điều quan trọng là phải dập ngay được ổ dịch này".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện ổ dịch tại Hà Nam đã liên quan đến nhiều tỉnh thành khác, vì bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người, di chuyển bằng nhiều phương tiện như: Taxi, xe khách… Không chỉ những người đi cùng chuyến bay, chuyến xe khác mà 121 người cách ly cùng bệnh nhân tại khách sạn Alisia Bench ở Đà Nẵng cũng có nguy cơ lây nhiễm cao. Các trường hợp này cũng phải lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu Hà Nam, ngay trong đêm nay (29/4), phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cho 1.068 nhân khẩu của 322 hộ gia đình. Trường hợp F1 phải xét nghiệm mẫu đơn, còn lại xét nghiệm gộp 5 mẫu.

Đồng thời, Hà Nam phải chủ động việc lấy mẫu, nếu quá tải, phải thiết lập ngay phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam.

 Với dịch lần này, các chuyên gia xác định sẽ có tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay. Đặc biệt, đã bắt đầu kỳ nghỉ lễ 4 ngày, nguy cơ dịch lan rộng đang hiện hữu.

“Hà Nam có ổ dịch nhưng đang ở mức độ chùm lây nhiễm, nếu phản ứng càng nhanh sẽ kiểm soát được dịch” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá.

 

PV/Báo Tin tức
Rà soát, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nam
Rà soát, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nam

Tối 29/4, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho hay, Đà Nẵng đã khẩn trương rà soát, cách ly y tế, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh Hà Nam (bệnh nhân được cách y tế tại thành phố Đà Nẵng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN