Những đối tượng nào tại TP Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

Theo kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân sinh sống trên địa bàn vừa được UBND TP Hồ Chí Minh ban hành, có 3 đối tượng sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch khẩn về tổ chức tiêm vaccine COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân sinh sống trên địa bàn thành phố, mục đích nhằm đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19, tạo miễn dịch bền vững phòng COVID-19. Việc tổ chức tiêm mũi 4 phải đảm bảo an toàn, chất lượng và đảm bảo đúng tiến độ theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho người dân ngay khi được Bộ Y tế cung cấp vaccine.

Theo kế hoạch, có 3 đối tượng được tiêm gồm người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp). Trong đó, nhóm người từ 50 tuổi trở lên dự kiến gần 1,9 triệu người (cập nhật đến ngày 13/5/2022).

TP Hồ Chí Minh dự kiến bắt đầu tiêm mũi 4 ngay khi được Bộ Y tế cung ứng vaccine theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng và bảo đảm an toàn tiêm chủng thì triển khai. Loại vaccine được sử dụng là vắc xin mRNA (vaccine do Hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vaccine do AstraZeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Khoảng cách tiêm mũi 4 ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3; riêng người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3, trì hoãn tiêm chủng 3 tháng kể từ ngày mắc bệnh.

Đối với người lao động đang làm việc hoặc đang điều trị nội trú tại đơn vị sẽ được tổ chức tiêm tại bệnh viện; các trường hợp di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm sẽ được hỗ trợ tiêm tại nhà; thành phố Thủ Đức và các quận, huyện cũng tổ chức các điểm tiêm lưu động trên từng địa bàn.

Cũng tại kế hoạch này, UBND TP Hồ Chí Minh giao cho các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm lập danh sách người đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4; dự trù số lượng vaccine cần sử dụng; thực hiện tiếp nhận nguồn vaccine từ Bộ Y tế và bảo quản đúng quy định, yêu cầu chuyên môn để tổ chức tiêm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Cùng với việc triển khai tiêm mũi 4, UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 và triển khai ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine”. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, vận động về tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4, hướng dẫn lịch tiêm, cách thức đăng ký và các điểm thực hiện tiêm…

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Từ 14/4/2022, bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi
Từ 14/4/2022, bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

Ngày 14/4/2022, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em ở nhóm tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi. Việt Nam có 11,8 triệu trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thuộc diện tiêm vaccine COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN