Liên tục ghi nhận các ca bệnh bạch hầu gần đây, bệnh nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của người bệnh.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho người dân. Ảnh: BYT

Tỉnh Điện Biên vừa liên tục ghi nhận 3 ca mắc bệnh bạch hầu ở trẻ, chưa xác định rõ nguồn lây; trước đó, vào khoảng tháng 4 - tháng 5, tại tỉnh cũng ghi nhận 2 trường hợp mắc bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong.

Ngay khi xác định các trường hợp mắc bệnh, địa phương đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bạch hầu như: Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần, có biểu hiện ho, sốt; hướng dẫn, giám sát việc cấp phát, sử dụng thuốc kháng sinh dự phòng đối với những trường hợp tiếp xúc gần tại bản. Trước tình hình xuất hiện rải rác các ca bệnh, ngành y tế tỉnh nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bạch hầu tại địa phương có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Bệnh bạch hầu dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Hiện bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine đủ liều và đúng lịch. Khi phát hiện sớm, bệnh điều trị khỏi bằng kháng sinh.

Trước đây, bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vaccine phòng bạch hầu được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không được tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như:

- Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

- Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

- Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Các vaccine có thể phòng bệnh bạch hầu là vaccine 5 trong 1 trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, lịch tiêm như sau:
-Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi.
- Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng.
- Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng.
- Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bộ Y tế lập đoàn giám sát phòng, chống bệnh bạch hầu tại Hà Giang và Điện Biên
Bộ Y tế lập đoàn giám sát phòng, chống bệnh bạch hầu tại Hà Giang và Điện Biên

Mới đây, tại tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu, đã có ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN