Cụ thể, ngày 1/10, em A.H (sinh năm 2007, trú thôn Tê Pen, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô) ăn cơm tại nhà cùng thịt ếch, thịt cóc và trứng cóc. Hơn một giờ sau khi ăn xong, em xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, trạng thái tinh thần không ổn định và được người nhà đưa khám tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.
Tuy nhiên, đến ngày 3/10, nạn nhân đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là suy đa tạng, rối loạn nhịp tim, suy tim, ngộ độc nọc cóc. Đáng nói, dù trước khi ăn, em đã được người nhà can ngăn, cất giấu số thịt cóc, trứng cóc nhưng nạn nhân vẫn tìm và ăn vì không tin ăn trứng cóc sẽ tử vong.
Vụ việc tiếp theo xảy ra ngày 22/10. Nhóm 5 người gồm Y.R (18 tuổi), A.P (16 tuổi), A.N (24 tuổi), A .N (19 tuổi), A.V (19 tuổi), trú xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy cùng nấu thịt cóc kèm trứng để ăn tối. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, cả 5 người đều đau bụng, buồn nôn và nôn, đã nhanh chóng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, trong số 5 nạn nhân, có 2 trường hợp ngộ độc gây biến chứng, được chuyển chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Những người còn lại được điều trị, theo dõi tại Khoa Nội tổng hợp. Hiện cả 5 nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định và được xuất viện.
Theo bác sỹ chuyên khoa II Phan Thị Mỹ Thịnh, Phó trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, thịt cóc, đặc biệt là trứng cóc chứa độc tố rất mạnh. Vì vậy, người dân không nên sử dụng thịt cóc làm thực phẩm, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trường hợp không may ăn nhầm hoặc phát hiện có dấu hiệu ngộ độc cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.