Đoàn quân áo trắng của Bệnh viện Hữu Nghị lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, 35 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Hữu Nghị đã lên đường tới hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Hữu Nghị lên đường tới hỗ trợ TP Hồ Chí Minh.

Chiều 26/7, đoàn quân áo trắng của Bệnh viện Hữu Nghị, gồm 10 bác sĩ và 25 điều dưỡng đã lên đường tới hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Thời tiết oi bức, những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, không làm giảm đi nhiệt huyết, tinh thần của những tình nguyện viên sẵn sàng đi vào thẳng tâm dịch với mong muốn nhanh chóng chiến thắng trở về.

Trong giờ phút bịn rịn chia tay ngắn ngủi trước khi lên đường, các y bác sĩ động viên, dặn dò nhau, những người ở lại chuẩn bị cho đồng nghiệp từng thứ đồ ăn, đồ dùng hàng ngày.

 

Chú thích ảnh
Các y bác sĩ lên đường đợt này đều là những người có chuyên môn tốt, có thể tham gia điều trị người bệnh COVID-19.

Hành trang gọn nhẹ trong chiếc ba lô đeo trên người, BS. Hoàng Minh Viết, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị chia sẻ: Đã là cán bộ y tế, chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đi tham gia điều trị người bệnh. Dự kiến, nhiệm vụ của tôi và đoàn chi viện vào TP Hồ Chí Minh đợt này là sẽ cùng các đồng nghiệp trong đó tham gia điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Dự kiến đoàn sẽ hỗ trợ Trung tâm Hồi sức cấp cứu COVID-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu, (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Mặc dù có những lo lắng, bởi tại TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch đang rất căng thẳng, có nhiều bệnh nhân nặng, khả năng lây nhiễm cao nhưng chúng tôi cũng khá yên tâm bởi những người tham gia hỗ trợ lần này đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Và chúng tôi cũng đã được tập huấn, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chiến đấu”.

Chú thích ảnh
Sẵn sàng lên đường.
Chú thích ảnh
Họ được đồng nghiệp chuẩn bị chu đáo từng thứ đồ dùng hàng ngày.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: “Đoàn lên đường đợt này là những cán bộ y tế trẻ, nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn khá vững vàng, kinh nghiệm dạn dày. Trong đó, có 30% là bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh”.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, đợt này, tuy Bệnh viện đang rất nhiều việc, vừa lo chống dịch, vừa phải điều trị nhiều bệnh nhân nhân nặng; công tác khám chữa bệnh cũng rất vất vả, nhiều khó khăn và đang đẩy mạnh tiêm chủng; nhưng Bệnh viện vẫn cố gắng bố trí các cán bộ y tế chuyên môn tốt lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh với mong muốn nhanh chóng đẩy lùi dịch, nhiều bệnh nhân được chữa khỏi.

Chú thích ảnh
PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị động viên đoàn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

“Để chuẩn bị cho Đoàn lên đường, chúng tôi đã bố trí tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cho anh em, chuẩn bị cả về tinh thần, vật chất, các loại hàng dùng thiết yếu, các đồ ăn uống có thể cần thiết... Chúng tôi cũng động viên anh chị em yên tâm lên đường, ở hậu phương, gia đình có vấn đề gì, Bệnh viện sẽ hỗ trợ hết sức”.

Ngay trước giờ lên đường, các cán bộ y tế nam cũng đã cắt tóc ngắn, để có thể sẵn sàng làm việc vài tháng ở nơi tâm dịch.

Chú thích ảnh
Những người ở lại tiễn các đồng nghiệp lên đường.

Trước khi đoàn lên đường, Bệnh viện đã tổ chức tập huấn về kiến thức chuyên môn và phổ biến thêm một số kinh nghiệm từ đoàn đã từng đi chi viện Bắc Giang về cho những người lần đầu tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện cũng cũng tập huấn kỹ các kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong các tình huống để các nhân viên y tế có thêm kinh nghiệm.

Cách đây hơn 1 tháng, Bệnh viện Hữu Nghị đã cử đoàn cán bộ gồm 12 bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức cấp cứu đi chi viện cho Bắc Giang tham gia khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm Hồi sức cấp cứu (tại Bệnh viện tâm thần Bắc Giang). Tuy nhiên, đợt cử cán bộ đi chi viện lần này với Bệnh viện vẫn rất đặc biệt.

Chú thích ảnh
Đoàn khởi hành trong sự bịn rịn của các đồng nghiệp.

“Đợt này, các cán bộ y tế của chúng tôi phải đi xa hơn, có những người chưa từng bước chân đến TP Hồ Chí Minh, sẽ có nhiều bỡ ngỡ mà mà chúng tôi khó hỗ trợ được. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh cũng đang rất phức tạp, chưa biết bao giờ mới kết thúc. Đợt này, số cán bộ của chúng tôi đi chi viện cũng đông hơn nhiều. Tuy vậy tất cả đều xác định khi đất nước có dịch, nhân viên y tế phải lên đường. Chúng tôi cũng động viên anh chị em hãy vì Bệnh viện để thể hiện hết mình, không được chùn bước, không được nề hà bất cứ việc gì, hết mình vì người bệnh, cố gắng cứu sống được nhiều người bệnh nhất có thể”, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà chia sẻ.

Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Tám trường đại học y dược phía Bắc sẵn sàng chi viện cho miền Nam chống dịch
Tám trường đại học y dược phía Bắc sẵn sàng chi viện cho miền Nam chống dịch

Đến nay, tính riêng 8 trường đại học y khoa phía Bắc thuộc Bộ Y tế đã có hơn 2.200 sinh viên, cán bộ, giảng viên đủ điều kiện, sẵn sàng lên đường hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN