Chiều 3/5, Việt Nam ghi nhận một ca mắc COVID-19, được cách ly ngay từ khi nhập cảnh

Tính đến 18 giờ ngày 3/5, Việt Nam ghi nhận một ca mắc COVID-19, là người Anh, được cách ly ngay từ khi nhập cảnh. Dù đã có hơn hai tuần không có ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng người dân vẫn cần đảm bảo thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh, tránh lây lan mầm bệnh tiềm ẩn.

Chú thích ảnh
Cách ly y tế phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Ca bệnh số 271 (BN271), nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh, là chuyên gia của một Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế. Ngày 28/4, bệnh nhân bay từ Anh tới Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại). Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác, tất cả đã được quản lý, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), nên không lây ra cộng đồng.

Xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 của tất cả 13 người đều cho kết quả âm tính. Ngày 2/5 họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2; 12 người có kết quả âm tính, riêng BN271 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện BN271 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh).

Chú thích ảnh

Tính đến 18h ngày 3/5, Việt Nam có 17 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) 30.530 trường hợp, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 246; cách ly tập trung tại cơ sở khác 5.748; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 24.192 trường hợp.

Chú thích ảnh

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 12 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 9 ca.

Ngày 3/5, Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) cho biết, Công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc xin phòng bệnh COVID-19 và đã được tiêm thử nghiệm trên chuột từ 2 tuần nay.

Theo đó, các nhà khoa học đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh COVID-19 dựa trên công nghệ vector virus.

Hiện nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2, đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc xin.

Cùng với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng COVID-19 ở quy mô phòng thí nghiệm, dự tuyển vắc xin đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Dự kiến, trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm sau để phòng chống COVID-19:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: Chiều 2/5 tiếp tục không có ca mới; ca nghi ngờ ở Gia Lâm âm tính
Dịch COVID-19: Chiều 2/5 tiếp tục không có ca mới; ca nghi ngờ ở Gia Lâm âm tính

Tính đến 18 giờ ngày 2/5, Việt Nam tiếp tục không có ca mắc mới COVID-19, ca nghi ngờ tại Gia Lâm (Hà Nội) đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN