Cắt bỏ khối u nang buồng trứng nặng hơn 3,5 kg cho bé gái 14 tuổi

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 1/8, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi H.A.M. (14 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị khối u nang buồng trứng "khủng", kích thước 15 x 20 cm, nặng hơn 3,5 kg, đã ổn định, dần hồi phục và sẽ được xuất viện trong 3 ngày tới.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi H.A.M. được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. 

Trước đó, ngày 29/7, bé H.A.M. nhập viện trong tình trạng đau bụng, bụng trướng to. Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner, các bác sỹ phát hiện bệnh nhi có khối u nang buồng trứng rất lớn. Các bác sỹ tiếp tục cho bệnh nhi làm các xét nghiệm tiền phẫu và tầm soát ung thư. Kết quả, đây là khối u lành tính. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tiến hành phẫu thuật, do khối u của bé H.A.M. quá lớn, các bác sỹ phải tiến hành chọc hút bớt để lấy khối u ra dễ dàng hơn.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, toàn bộ khối u nang buồng trứng đã được lấy ra ngoài có trọng lượng hơn 3,5 kg, kích thước 15 x 20 cm.

Bác sỹ Bùi Đình Hà, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Hầu hết các trường hợp u nang buồng trứng thường được phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, trường hợp của bé H.A.M. là khối u quá lớn, buộc các bác sỹ phải tiến hành mổ hở để lấy toàn bộ khối u ra ngoài. Trước đây, Bệnh viện đã từng gặp trường hợp khối u lớn đường kính khoảng 20 cm, nhưng đó là dạng u nang nước, việc bóc tách dễ dàng hơn. Trường hợp này là u nang dạng đặc nên gây khó khăn trong việc bóc tách.

Bác sĩ Bùi Đình Hà cho biết thêm, loại u nang dạng đặc mà bé H.A.M. gặp phải, y học thường gọi là u quái (mô đặc có lông, tóc, xương, chất nhầy...). Dạng u này có thể lành tính hoặc ác tính, nếu là u lành sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ sau này. Những người bị mắc loại u này nếu không được phát hiện sớm, để lâu có thể gây xoắn phần phụ, xoắn buồng trứng, nguy cơ hoại tử cao, phải cắt bỏ buồng trứng, cắt phần phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản sau này.

Các bác sỹ khuyến cáo, nếu trong gia đình có người mẹ bị u buồng trứng, nên cho con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi và phát hiện sớm bệnh. Ngoài ra, khi thấy các bé gái có triệu chứng như bụng to bất thường, đau bụng nhiều, gia đình nên đưa trẻ đi khám ngay để có hướng xử lý kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Cắt khối u nang buồng trứng 'khủng' phát triển song hành cùng thai nhi
Cắt khối u nang buồng trứng 'khủng' phát triển song hành cùng thai nhi

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 5/11, tình trạng sức khỏe của sản phụ Lê Bích Hà (29 tuổi, trú tại phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) có khối u nang buồng trứng "khủng" phát triển song hành cùng thai nhi đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN