24 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng tiên lượng nặng

Theo Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hiện có 24 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong cao.

Chú thích ảnh
Tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN.

Chiều ngày 4/8/2020 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết: Cho đến ngày 4/8/2020, tại bệnh viện đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo), 6 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, có nguy cơ tử vong. Tại bệnh viện hiện còn 23 bệnh nhân nặng, trong đó có 5 bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam, 18 bệnh nhân được chuyển đến từ các bệnh viện Đà Nẵng. Qua thăm khám cho thấy, các bệnh nhân đang điều trị có một số bệnh nhân có biến chứng rối loạn đông máu nặng, tiến triển nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cũng đã bố trí một khu cách ly trung gian 20 giường, 1 khu cách ly 200 giường để điều trị cho các bệnh nhân nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc bệnh nhân hoặc đi lại các khu vực có dịch.

Bộ Y tế đã cử nhóm hỗ trợ bao gồm 10 chuyên gia đến bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, trong đó có PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đến ngày 4/8/2020 đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo). Một số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện sẽ chuyển đến các bệnh viện khác, trong đó, chiều 4/8/2020 đã chuyển 3 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang. Dự kiến sáng 5/8/2020, bệnh viện sẽ chuyển 4 bệnh nhân nặng đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị 5 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, trong đó có 2 bệnh nhân đang phải sử dụng ECMO (hệ thống tim, phổi nhân tạo), các bệnh nhân này tiến triển nặng nhanh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, hiện điều trị 26 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 3 bệnh nhân có chiều hướng nặng lên.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong đoàn công dân Việt Nam từ Guinea chuyển về, Bệnh viện đã xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc COVID-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi. Cho đến sáng ngày 4/8/2020, đã có 18 trong số 20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn 2 bệnh nhân vẫn còn dương tính; phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong số 15 trường hợp nghi ngờ. Trong số các bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét, đã có 7 bệnh nhân hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét âm tính.

Các chuyên gia của Hội đồng hội chẩn đã kịp thời đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng, đề nghị bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định; bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo Phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành; bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Tiểu ban điều trị cũng cho biết, đến ngày 4/8/2020, cả nước còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao; trong đó có 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, ICU, 4 bệnh nhân phải sử dụng ECMO.

Tính đến ngày 4/8/2020, Việt Nam đã ghi nhận 670 trường hợp mắc COVID-19; đã điều trị khỏi cho 378 bệnh nhân. Trong số 284 bệnh nhân đang điều trị có 18 bệnh nhân âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, 13 bệnh nhân âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2; và 8 bệnh nhân tử vong.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Đà Nẵng công bố 4 cơ sở đủ tiêu chuẩn xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
Đà Nẵng công bố 4 cơ sở đủ tiêu chuẩn xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Ngày 4/8, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa ban hành công văn 2834/SYT-QLHNYT công bố các đơn vị đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN