Từ ngày 5-8/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước các sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình đang biến đổi chậm.

Chú thích ảnh
Sạt lở trên quốc lộ 12 Phong Thổ đi Nậm Nhùn, Mường Tè, Lai Châu. Ảnh tư liệu: Quý Trung/TTXVN

Cảnh báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m, từ ngày 5/8 đến đêm 6/8,  Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 50-80mm/24 giờ, có nơi trên 130mm/24 giờ). Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có khả năng mưa rất to (100-150mm/24 giờ) và kéo dài đến ngày 8/8.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 5-8/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ ngày 5-7/8, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1-2.

Từ ngày 5-8/8, lưu vực hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng lưu sông Cầu, sông Thương và Lục Nam có khả năng lên mức báo động 1. Sông Thao, sông Chảy lên mức báo động 1-báo động 2. Các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động 2 và trên báo động 2. Riêng mực nước đỉnh lũ trên sông Đà tại trạm thủy văn Hòa Bình và hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Nguy cơ cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Các địa phương chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất cấp 1

Vùng biển khu vực Bắc Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. 

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thắng Trung  (TTXVN)
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An và Kon Tum
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An và Kon Tum

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong khoảng từ 20 giờ 40 phút ngày 4/8 đến 2 giờ 40 phút ngày 5/8, khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 40-50mm, có nơi trên 60mm. Khu vực Kon Tum có mưa với lượng mưa phổ biến 30-40m.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN