Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam cho 47 công trình xuất sắc

Tối 30/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2023.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam nhiều năm qua đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước. Hàng nghìn công trình khoa học được trao giải đã có đóng góp lớn vào sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đem lại cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo, là đối tác đặc biệt uy tín, tin cậy trong việc giới thiệu các tài năng trẻ, là cầu nối quan trọng để khoa học công nghệ Việt Nam tiếp cận với nền khoa học và công nghệ tiên tiến trên thế giới.

“Những kết quả đạt được của Giải thưởng năm 2023 chính là sự tiếp nối kết quả của các năm trước, là nền tảng quan trọng tạo đà trong giai đoạn mới. Giải thưởng từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học, công nghệ, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước”, ông Phan Xuân Dũng cho biết.

Trong số 130 công trình tham dự, hội đồng giám khảo lựa chọn 47 công trình tiêu biểu, trao 4 giải nhất (80 triệu đồng), 9 giải nhì (60 triệu), 16 giải ba (40 triệu) và 17 giải khuyến khích (20 triệu đồng). Ngoài phần thưởng tiền mặt, tác giả đoạt giải nhất được tặng bằng khen của Thủ tướng.

Nhân dịp này, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng Lao động sáng tạo cho các tác giả đoạt giải cao và tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả trong độ tuổi Đoàn.

Chú thích ảnh
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang (bìa trái) và TSKH Phan Xuân Dũng (bìa phải) trao bằng khen cho các tác giả công trình đoạt giải nhất.

Theo đó, 4 công trình đoạt giải nhất, trong đó giải Nhất lĩnh vực Cơ khí Tự động hoá thuộc về công trình của nhóm tác giả Đại tá, PGS.TS Trịnh Đăng Khánh; Trung tá, GV.TS Nguyễn Đình Tĩnh; Thiếu tá, GV.ThS Phạm Văn Hùng và các cộng sự Khoa vô tuyến điện tử - Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng.

Giải Nhất lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới thuộc về công trình: Ứng dụng công nghệ nghiền khô siêu mịn sản xuất gạch ngói cao cấp, siêu mỏng, tiết kiệm năng lượng của tác giả AHLĐ Nguyễn Quang Mâu, ThS. Nguyễn Duy Tấn, Nguyễn Văn Thành – Công ty CP kinh doanh – Xuất nhập khẩu Gốm Đất Việt.

Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ vật liệu thuộc về công trình: Nghiên cứu công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất nhựa polyester không no công suất 25.000 tấn/năm phục vụ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh của tác giả PGS.TS Hồ Xuân Năng; GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu và các cộng sự - Công ty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A.

Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ sinh học phục vụ sản xuất và đời sống: Giống cà phê vối lai TRS1 của tác giả ThS Đinh Thị Tiếu Oanh; TS. Trần Vinh, ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai và các cộng sự - Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, tỉnh Đăk Lăk.

Ngoài Bằng khen, cúp và tiền thưởng, các tác giả còn được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo cho các tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhất, chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhì, Ba. 

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho các tác giả của công trình đoạt giải nhất, nhì và ba trong độ tuổi dưới 35.

Đồng thời, tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao Giải WIPO cho 2 công trình xuất sắc, đó là công trình Nghiên cứu công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất nhựa polyester không no công suất 25.000 tấn/năm phục vụ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh của tác giả PGS.TS Hồ Xuân Năng; GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu và các cộng sự - Công ty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A; Công trình Ứng dụng công nghệ nghiền khô siêu mịn sản xuất gạch ngói cao cấp, siêu mỏng, tiết kiệm năng lượng của tác giả AHLĐ Nguyễn Quang Mâu, ThS. Nguyễn Duy Tấn, Nguyễn Văn Thành – Công ty CP kinh doanh – Xuất nhập khẩu Gốm Đất Việt.

 Ban Tổ chức Giải thưởng quyết định khen thưởng 5 đơn vị và 4 cá nhân nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến giải thưởng.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ trao giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá, việc trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, thiết thực góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học công nghệ nước nhà, khích lệ các nhà khoa học, đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu, sáng tạo, kịp thời giải quyết những vấn đề đặt ra trong thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội và bảo đảm quóc phòng an ninh của đất nước.

Qua 28 lần tổ chức, kể từ năm 1995 đến nay, Giải thưởng VIFOTEC đã từng bước khẳng định uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học kỹ thuật, được các nhà khoa học trong nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Qua đó cũng khẳng định tài năng, trí tuệ và sức sáng tạo của con người Việt Nam trên mọi lĩnh vực.  

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam, các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc hơn nữa các nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về nội dung này, các nghị định, quyết định của Chính phủ, hướng dẫn của các ban, ngành liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu cho mục tiêu xây dựng đội ngũ trí thức và phát triển khoa học công nghệ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát động giải thưởng năm 2024.

Phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2024, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, giải thưởng năm 2024 sẽ tập trung vào 6 lĩnh vực công nghệ trọng điểm như: Cơ khí tự động hoá; Công nghệ Vật liệu; Công nghệ Thông tin, Điện tử và Viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Trong nhiều năm qua, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (Qũy VIFOTEC) và các Bộ, ngành hữu quan đã tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, đã có hàng trăm công trình tiêu biểu được tôn vinh. Nhiều công trình đoạt giải đã được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội.

“Chúng tôi rất mong và tin tưởng rằng Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2024 sẽ tiếp tục được các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cũng như những cá nhân đam mê sáng tạo trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh.

Thu Trang/Báo Tin tức
Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 29/5, tại thủ đô Viêng Chăn, đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN