Báo cáo kết quả cuộc thi, ông Nguyễn Xuân Lợi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, cuộc thi Rang cà phê Việt Nam 2022 có quy mô quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột, thủ phủ cà phê của Việt Nam, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk, đơn vị thực hiện là Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Cùng với các cuộc thi cà phê mang tính chuyên nghiệp cao theo định dạng của thế giới, cuộc thi này là một trong những điểm nhấn tiến tới Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, góp phần hiện thực mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới.
Cuộc thi được phát động vào ngày 27/8/2022, thu hút 35 thí sinh đến từ 13 tỉnh, thành phố tham gia. Ban kỹ thuật cuộc thi gồm 13 thành viên và Ban giám khảo có 12 thành viên; trong đó có 3 giám khảo quốc tế. Quy chế cuộc thi Rang cà phê Việt Nam 2022 có một số điểm mới so với các cuộc thi rang quốc tế như: cuộc thi sử dụng cà phê Robusta nhằm phát triển cà phê đặc sản của Việt Nam; thí sinh phải thực hành pha phin, thành thạo 3 kỹ năng là đánh giá chất lượng cà phê nhân, thực hành rang và pha chế cà phê.
Phát biểu bế mạc cuộc thi, ông Lê Đức Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột nhấn mạnh, để có được thức uống cà phê ngon hảo hạng phát triển được những hương vị tiềm ẩn trong hạt cà phê thì các công đoạn rang và pha chế đóng vai trò rất quan trọng. Nghề rang cà phê vừa yêu cầu kỹ năng thành thạo, vừa mang tính nghệ thuật tinh tế đi theo từng mẻ rang. Trên thế giới, hằng năm có hàng chục cuộc thi rang lớn, nhỏ cấp độ quốc gia hoặc quốc tế, làm cho nghề rang không ngừng phát triển, tạo sinh kế cho hàng triệu người.
Cuộc thi Rang cà phê Việt Nam 2022 được tổ chức nằm trong dòng chảy không ngừng năng động của ngành cà phê nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc rang cà phê; tạo động lực cho người rang nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo, tham gia các cuộc thi rang cà phê quốc tế. Ngoài ra, cuộc thi còn giúp nâng cao vai trò, kỹ năng và nghệ thuật rang để tạo ra thức uống cà phê hảo hạng, đáp ứng nhu cầu cảm thụ ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây là dịp hội tụ những người yêu thích, tâm huyết để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo không gian kết nối có sức thu hút, lan truyền cảm hứng, đam mê cà phê.
Cuộc thi diễn ra trong không gian hội đủ các yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ, máy móc, thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu; phương tiện phục vụ hậu cần cho cuộc thi cũng được bảo đảm ở mức tốt nhất. Đặc biệt, cuộc thi sử dụng hoàn toàn các máy rang được sản xuất trong nước. Diễn tiến và kết quả cuộc thi cho thấy, cộng đồng cà phê Việt Nam ngày càng có nhu cầu và khả năng bắt kịp trình độ công nghệ, xu hướng tiêu dùng thế giới cũng như biết phát huy sức mạnh nội lực, giữ gìn và phát triển giá trị truyền thống. Đây là kết quả đánh dấu sự nỗ lực, tiến bộ không ngừng trong hành trình tạo dựng văn hóa tiêu dùng cà phê hướng đến chất lượng, an toàn.
Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải. Với 148,6/210 điểm, thí sinh Tạ Tuấn Anh đến từ TP Hồ Chí Minh xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi, giải Nhì thuộc về thí sinh Đào Quang Đạt đến từ thành phố Hà Nội với 138,05/210 điểm.