Trang bị kỹ năng và định hướng cho sinh viên tình nguyện

Ông Vũ Minh Lý, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về việc chấn chỉnh công tác tình nguyện.

Hiện nay, một bộ phận sinh viên tình nguyện ở các trường ĐH đã có tâm lý đi hoạt động tình nguyện là dịp đi “phượt”, đi chơi không mất phí hoặc chỉ là “cộng điểm”. Trung tâm tình nguyện quốc gia sẽ có những chấn chỉnh cũng như giải pháp nào trước thực trạng này, thưa anh?

Phong trào thanh niên tình nguyện đã ra đời và tồn tại 17 năm. Các hoạt động đến nay đã phát triển rất đa dạng như: hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí của Thầy thuốc trẻ, hoạt động tiếp sức mùa thi của sinh viên; hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học của các kỹ sư trẻ; các hoạt động hiến máu tình nguyện; đặc biệt là các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động an sinh xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được xã hội và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, đúng là vẫn có một bộ phận nhỏ các bạn sinh viên chưa nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa của hoạt động tình nguyện.

Ở các trường, để được tuyển chọn vào đội tình nguyện hoạt động trong chiến dịch Mùa hè xanh do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức, các bạn sinh viên phải vượt qua nhiều vòng phỏng vấn, kiểm tra, tuyển chọn để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của ban tổ chức. Ở đó, các bạn sinh viên không có suy nghĩ đi tình nguyện là chuyến đi du lịch miễn phí hay để được cộng điểm.

Là tổ chức cấp quốc gia về hoạt động tình nguyện, điều phối, kết nối và thúc đẩy đam mê tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia xây dựng Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và khu vực Tây Nguyên để kịp thời nắm bắt, định hướng hoạt động cho các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm tình nguyện. Thường xuyên phổ biến, ban hành các nội dung trọng tâm triển khai phong trào thanh niên tình nguyện do Đoàn làm nòng cốt. Trung tâm định kỳ tổ chức các chương trình tập huấn theo nhiều nội dung khác nhau.


Sinh viên tình nguyện cần trang bị những kỹ năng sống trong hoạt động tình nguyện ở các địa bàn khác nhau. Xin anh cho biết, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia có những định hướng, tư vấn gì trong vấn đề này?

Trang bị những kỹ năng sống cho thanh niên, sinh viên là câu chuyện của mọi gia đình và toàn xã hội. Những kỹ năng đó cần được giáo dục ngay từ khi các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Sinh viên là những người trong lứa tuổi 18 - 22, hầu hết đã trưởng thành về mặt kỹ năng sống nếu được trang bị từ sớm.

Ngoài việc tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện về các chủ trương, kế hoạch, định hướng của Đoàn trong triển khai các hoạt động tình nguyện, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã và đang tiếp tục cụ thể hóa các hoạt động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các buổi tập huấn trang bị kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện; thường xuyên phối hợp với Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc - UNV trong việc nghiên cứu, khảo sát và tổ chức định hướng góp phần lan tỏa phong trào thanh niên tình nguyện phát triển theo hướng bền vững, nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động.

Đồng thời, giữ mối liên hệ chặt chẽ với các Đoàn trường trong triển khai các hoạt động tình nguyện; chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện theo lĩnh vực cụ thể, theo khối đối tượng cụ thể, hướng đến thành lập các đội hình tình nguyện chuyên như Đội hình tình nguyện viên tuyên truyền về phòng chống bạo lực giới, bạo lực với trẻ em, bạo lực học đường...; đội hình tình nguyện tuyên truyền về giáo dục giới tính... Cùng với đó, sẽ chú trọng về chất lượng hơn số lượng, đảm bảo tính thực chất của hoạt động tình nguyện từ mỗi tình nguyện viên.

Xin cám ơn anh!

Lê Vân
Hoạt động tình nguyện phải đi vào thực chất
Hoạt động tình nguyện phải đi vào thực chất

Nhiều thủ lĩnh Đoàn cho rằng hoạt động tình nguyện hiện nay không còn mang màu sắc như những năm đầu tiên triển khai. Các trường đang nỗ lực thực hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động này, nhưng rất cần sự định hướng, quyết liệt từ phía quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN