TP Hồ Chí Minh: Tính toán, bố trí ngân sách để hỗ trợ đợt 3 cho khoảng 1 triệu người

Ngày 8/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã chi trả hỗ trợ cho hơn 8,5 triệu trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền gần 10.000 tỷ đồng (không tính gói hỗ trợ của Trung ương theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ). Còn lại khoảng 1 triệu người chưa tiếp cận được gói hỗ trợ đợt 3 đang được thành phố tính toán, bố trí lại ngân sách.

Chú thích ảnh
Cán bộ Phường 1, Quận 3 chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng phòng Lao động Tiền lương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, các gói hỗ trợ được Sở thực hiện thành 3 đợt theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân thành phố, Công văn 2627/UBND-VX và Công văn 2799/UBND-VX của Ủy ban Nhân dân thành phố (đợt 1, 2) và Nghị quyết 97/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố.

Trong hai đợt đầu tiên, thành phố cơ bản đã hoàn thành hỗ trợ cho hơn 1 triệu lượt người lao động tự do; hơn 1,28 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động khó khăn; hơn 21.500 tiểu thương tại các chợ truyền thống bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thành phố cũng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 100.000 đơn vị; hỗ trợ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp; người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hộ kinh doanh phải dừng hoạt động…

“Riêng gói hỗ trợ đợt 3 cho những người có hoàn cảnh thật sự khó khăn được các quận, huyện và thành phố Thủ Đức giải quyết chi hỗ trợ cho hơn 6,2 triệu người với hơn 6.200 tỷ đồng, còn lại khoảng 1 triệu người chưa nhận. Sở cũng đã đi kiểm tra và Hội đồng nhân dân thành phố cũng đã tiến hành giám sát và có đánh giá lại việc chi hỗ trợ này nhằm kịp thời chia sẻ, đồng hành cùng người dân vượt khó”, ông Nguyễn Bảo Cường chia sẻ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, tác động của đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế của người dân, đặc biệt là việc làm. Qua chỉ đạo rà soát của Ủy ban nhân dân thành phố cho thấy có khoảng 58.000 hộ nghèo, cận nghèo và gần đây con số này tăng 4.800 hộ. Thành phố đã và đang tập trung hỗ trợ bảo hiểm y tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; trong đó, chú trọng việc cho vay để giải quyết sinh kế cho các hộ vượt qua khó khăn...

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Hỗ trợ đoàn viên thanh niên, người lao động khó khăn về quê đón Tết
Hỗ trợ đoàn viên thanh niên, người lao động khó khăn về quê đón Tết

Ngày 8/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức công bố và phát động chương trình “Mang Tết về nhà” lần thứ 2 năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN