TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ trên 1,2 triệu lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ngày 30/8, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các cấp Công đoàn thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho hơn 1,2 triệu người lao động với tổng sống tiền hơn 659 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động Quận 8 trao tặng cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình cho người lao động khu vực phong tỏa.

Các hoạt động đều hướng đến công nhân, người lao động mắc COVID-19, người lao động trong các khu vực phong tỏa, cách ly; người lao động tạm ngừng việc, bị mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, ở các khu nhà trọ, tổ công nhân tự quản, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu đã chăm lo gần 384.300 người, với kinh phí gần 49,98 tỷ đồng; tổ chức 27 phiên chợ “Siêu thị 0 đồng” cho gần 25.700 người tham gia với kinh phí hơn 5 tỷ đồng; tổ chức gần 8.000 lượt đi chợ giúp người lao động tại các doanh nghiệp và khu cách ly trên địa bàn dân cư. Các cấp Công đoàn cũng đã tổ chức “Bếp ăn yêu thương” trao tặng 44.100 suất ăn với kinh phí hơn 2,6 tỷ đồng hỗ trợ các khu phong tỏa và lực lượng phòng, chống dịch; vận động 7.351 chủ nhà trọ có “Tổ công nhân tự quản” miễn giảm giá thuê phòng, điện nước cho 162.416  người lao động với số tiền hơn 30,9 tỷ đồng.

Nổi bật trong chương trình này là Liên đoàn Lao động Quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh, thành phố Thủ Đức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, phối hợp và vận động các nguồn lực xã hội cùng chăm lo cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn các Khu chế xuất, Khu công nghiệp thành phố, Công đoàn viên chức thành phố, Liên đoàn Lao động Quận 5, 10, 12 cũng đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp, nông dân tại các tỉnh, thành phố trao tặng nông sản, lương thực, thực phẩm cùng nhiều hàng hóa thiết yếu cho người lao động ở trọ, công nhân ở khu phong tỏa, cách ly.

Nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động như: hội thi “Tổ chức Công đoàn - nghĩa tình mùa dịch”, "Vui khỏe tại nhà", chuyển các clip dạy Yoga, nấu ăn, thể dục buổi sáng, dạy võ thuật… đến người lao động. Trung tâm công tác xã hội Công đoàn thành phố cùng các Công đoàn cấp trên cơ sở thực hiện chương trình kết nối hỗ trợ nông dân Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ, vận chuyển gần 468 tấn nông sản hỗ trợ công nhân, người lao động, người dân địa phương tại các khu phong tỏa; tổ chức chăm lo sữa, nhu yếu phẩm, tiền mặt cho hơn 4.100 con của đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Đại diện Công đoàn các Khu chế xuất, Khu công nghiệp thành phố tặng lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu cho công nhân lao động ở khu lưu trú Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

Với mục tiêu chăm lo công nhân, người lao động, các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội “ai ở đâu, ở yên đó”, các cấp Công đoàn thành phố còn đa dạng hóa các mô hình, cách làm hay, quà tặng phong phú như: “Trên đường đi làm”, hỗ trợ nước uống cho lực lượng chống dịch, “Kết nối yêu thương”; tặng trang thiết bị y tế cho tuyến đầu, hỗ trợ bình oxy miễn phí, “Thăm hỏi gia đình có người lao động bị F0”, chương trình “Quà đến tận nhà”, “Công đoàn đồng hành cùng người lao động, hộ dân”…

Theo ông Hồ Xuân Lâm, cùng với các hoạt động an sinh xã hội, các cấp Công đoàn thành phố còn triển khai nhanh gói hỗ theo Quyết định 2606 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hơn 21.400 trường hợp công nhân, viên chức, người lao động với số tiền hơn 20,7 tỷ đồng; gói hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân thành phố cho gần 345.500 người với số tiền hơn 514,806 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động thành phố cũng chi hỗ trợ theo Phương án 03 cho hơn 21.500 trường hợp với số tiền hơn 4,5 tỷ đồng; kịp thời hỗ trợ hơn 200 trường hợp là cán bộ chuyên trách Công đoàn, con của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số tiền gần 100 triệu đồng…

Chú thích ảnh
 Liên đoàn Lao động Quận 8 trao tặng tủ thuốc cho người lao động.

Chị Võ Thị Loan cùng nhiều công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Tân Tạo ngụ tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân cho biết, các hoạt động chăm lo của Công đoàn cùng với gói hỗ trợ bổ sung đợt 2 của thành phố đã kịp thời giải tỏa tâm lý cho công nhân, người lao động nghèo, nhất là người ở trọ. “Điều đó giúp người lao động yên tâm hơn khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội và càng phấn khởi hơn khi các lực lượng chi viện vào thành phố để hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội, phòng, chống dịch COVID-19...”, chị Loan khẳng định.

Tuy nhiên, còn nhiều người lao động tự do, lao động ở tại các khu nhà trọ đang nuôi con nhỏ rất cần sự hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, sữa; hỗ trợ về kinh phí điện, nước, tiền phòng trọ… “Họ mong có thể nhanh chóng tiếp cận với các gói hỗ trợ, mong đơn giản hóa các loại thủ tục, giấy tờ xác nhận để giải quyết phần nào khó khăn trước mắt hiện nay...”, chị Loan chia sẻ.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Hỗ trợ công nhân xây dựng 'mắc kẹt' ở Hà Nội do giãn cách
Hỗ trợ công nhân xây dựng 'mắc kẹt' ở Hà Nội do giãn cách

Ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát với những diễn biến phức tạp, khó lường, Hà Nội đã nhanh chóng thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN