TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ người nước ngoài xuất cảnh khi âm tính với virus SARS-CoV-2

Trong trường hợp công dân nước ngoài đang cách ly y tế có nguyện vọng trở về nước, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cơ sở cách ly tập trung chuẩn bị phương tiện vận chuyển, vật tư để đưa đến điểm xuất cảnh theo quy định.

Ngày 27/3, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có công văn khẩn gửi đến Sở Ngoại vụ, UBND quận/huyện, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Thành phố, Trung tâm y tế quận/huyện về việc xuất cảnh của công dân nước ngoài đang cách ly y tế.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ người nước ngoài xuất cảnh khi âm tính với COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các quận/huyện và các cơ quan liên quan, tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, phòng, chống COVID- 19. Đối với các trường hợp xét nghiệm dương tính với COVID-19, thực hiện cách ly và điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus SARS- CoV-2; đồng thời xác định các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với COVID-19, các trường hợp có tiếp xúc với người tiếp xúc gần để thực hiện cách ly theo y tế, theo dõi sức khỏe.

Trong trường hợp công dân nước ngoài đang cách ly y tế có nguyện vọng trở về nước, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cơ sở cách ly tập trung chuẩn bị phương tiện vận chuyển, vật tư (khẩu trang, dung dịch khử khuẩn) để đưa đến điểm xuất cảnh theo quy định. Quá trình này cần hạn chế tiếp xúc, thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế để xuất cảnh theo đúng quy định, giám sát việc thực hiện xuất cảnh cho công dân nước ngoài an toàn, thuận lợi. Đồng thời, hướng dẫn cho các công dân nước ngoài trong trường hợp xuất cảnh trở về nước bằng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam phải thông báo trước cho các hãng để có sắp xếp chỗ ngồi phù hợp.

Công văn trên cũng đề nghị Sở Ngoại vụ thông báo cho các cơ quan ngoại giao trên địa bàn Thành phố để phối hợp thực hiện. Cụ thể, khi có công dân nước ngoài đang cách ly y tế, đã có kết quả xét nghiệm âm tính và nguyện vọng trở về nước, các cơ quan ngoại giao liên hệ trực tiếp các đơn vị quản lý các cơ sở cách ly tập trung là Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm y tế quận huyện để được hướng dẫn thủ tục thực hiện và hỗ trợ vận chuyển người đang cách ly đến điểm xuất cảnh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản