TP Hồ Chí Minh: Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì dịch bệnh COVID-19

Sáng 18/8, tại Việt Nam Quốc tự (Quận 10), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Đây cũng là lễ giỗ đầu dành cho các nạn nhân tử vong sau một năm dịch bệnh COVID-19 qua đi.

Chú thích ảnh
Chư tôn đức Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự Phật giáo TP Hồ Chí Minh và 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức thành kính tưởng niệm trong sáng 18/8 tại Việt Nam Quốc tự.

Đại lễ cầu siêu bao gồm hai phần: Nghi lễ đại chúng và nghi lễ truyền thống tâm linh. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã niêm hương, trong khói trầm quyện tỏa, chư Tăng cầu nguyện nạn nhân tử vong trong đại dịch bệnh COVID-19 vượt thoát khỏi ải khổ đau, siêu về cõi tịnh, nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh sớm tiêu trừ, người người an cư lạc nghiệp.

Trong đợt dịch lần thứ 4 bùng phát (năm 2021), những hình ảnh lay động lòng người về các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ, tình nguyện viên không ngại gian khó, hiểm nguy, xông pha vào tâm dịch vì sức khoẻ, tính mạng của đồng bào. Trong cuộc chiến cam go, ác liệt ấy đã có nhiều người mắc COVID-19 và không qua khỏi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè, đồng đội. Vì dịch bệnh COVID-19, hơn 2,3 vạn đồng bào đã tử vong, không được tổ chức một tang lễ trọn vẹn. Dự kiến chương trình đại lễ cầu siêu sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 18 đến hết ngày 21/8 tại Việt Nam Quốc tự.

Dịp này, Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh cũng ủng hộ Quỹ vì người nghèo của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh và tặng hàng nghìn phần quà đến các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Chùa Viên Giác (quận Tân Bình) cũng tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào và chiến sĩ tử vong vì COVID-19. 

Trước đó, vào chiều 17/8, tại chùa Viên Giác (quận Tân Bình), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Tân Bình cũng đã tổ chức đại lễ cầu siêu cho đồng bào và chiến sĩ tử vong do dịch COVID-19. Thượng tọa Thích Đạt Đức, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Tân Bình cũng đã đọc văn tế. 

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Tân Bình cũng chuyển đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 100 triệu đồng để tổ chức chăm lo cho thân nhân những người dân tử vong do COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh trong đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì COVID-19: 

Chú thích ảnh
Hoà thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử nạn vì COVID-19 trong sáng 18/8.
Chú thích ảnh
Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử nạn vì COVID-19 được tổ chức trong không khí trang nghiêm, thành kính tại Việt Nam Quốc tự.
Chú thích ảnh
Chư tôn đức giáo phẩm thành kính tưởng niệm nạn nhân tử vong trong đại dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và đại diện các Bộ, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh thắp nhang cho các nạn nhân. 
Chú thích ảnh
Đông đảo người thân đến dự lễ cầu siêu cho các nạn nhân, đồng bào, chiến sĩ tử vong vì COVID-19.
Chú thích ảnh
Các đại diện, chư tăng cùng làm lễ khánh thành bia tưởng niệm các hương linh đồng bào tử vong trong đại dịch COVID-19 tại Việt Nam Quốc tự. 
Chú thích ảnh
Dịp này, Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh, UB MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã trao tặng hàng nghìn phần quà đến các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Các chư tăng chùa Viên Giác thực hiện nghi thức rước vong linh người đã mất vì COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng quận Tân Bình về chùa thờ cúng. 
Chú thích ảnh
Ban thờ chư hương linh được tôn trí trang nghiêm tại chùa Viên Giác, quận Tân Bình.
Chú thích ảnh
Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu cho các nạn nhân tử vong trong dịch COVID-19 tại các chùa ở TP Hồ Chí Minh giúp gia đình những người tử vong cảm thấy ấm lòng hơn. 

        

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết- Mạnh Linh/Báo Tin tức
​Đại lễ cầu siêu cho anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
​Đại lễ cầu siêu cho anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2022), ngày 24/7 tại tỉnh Xieng Khouang, Bắc Lào, cộng đồng người Việt tại tỉnh Xieng Khouang đã phối hợp với chính quyền tỉnh Xiengkhouang và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn Việt Nam – Lào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN