Thắp sáng màu cam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhân Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) và hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới với rất nhiều hoạt động diễn ra trên khắp thế giới từ ngày 25/11 đến ngày 10/12 (Ngày Quốc tế về Quyền con người) hằng năm, từ đêm 25/11, nhiều tòa nhà và địa danh nổi tiếng tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam, sẽ được thắp sáng với màu cam, màu tượng trưng cho tương lai tươi sáng, không bạo lực của phụ nữ và trẻ em gái.

Tại Việt Nam, Tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc ở Hà Nội và bốn cây cầu nổi tiếng của Đà Nẵng gồm cầu Rồng, cầu sông Hàn, cầu Trần Thị Lý và cầu Tình yêu tham gia sáng kiến này. Những tòa nhà và địa danh này sẽ được thắp sáng cam trong suốt Chiến dịch 16 Ngày hành động nhằm thể hiện cam kết chấm dứt bạo lực với phụ nữ của các cơ quan chủ quản.

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), trên thế giới, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của bạo lực do chồng hoặc bạn tình gây ra trong đời. Vấn đề này đang trở nên khẩn cấp hơn bao giờ hết khi đại dịch COVID-19 càng làm gia tăng tình trạng bạo lực gia đình.

“Tô (màu) cam (cho) thế giới” trong suốt Chiến dịch 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới là một sáng kiến toàn cầu của Liên hợp quốc. Trong những năm qua, hàng trăm địa danh nổi tiếng tại nhiều quốc gia bao gồm Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và cầu Rồng, cầu Sông Hàn (Việt Nam), Kim tự tháp Giza tại Ai Cập, Tòa nhà Empire State ở New York, Mỹ, Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Nhà ga Chatrapati Shivaji Terminus tại Mumbai, Trụ sở Liên minh châu Âu… đã được thắp sáng màu cam để truyền tải thông điệp chấm dứt bạo lực với phụ nữ.

Cũng trong ngày 25/11, hơn 100 đại biểu là các thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, luật sư, chuyên gia và các nhà hoạt động vì bình đẳng giới đến từ Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các tổ chức xã hội, đã tham gia sự kiện “Bữa sáng Ruy băng trắng” với chủ đề: Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tổ chức tại Tòa án Nhân dân tối cao.

Sự kiện do Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) đồng tổ chức.

Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 (15/11-15/12) tại Việt Nam cũng như Chiến dịch toàn cầu Đoàn kết 16 ngày Hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11-10/12); nhằm nâng cao nhận thức và thực hành nhạy cảm giới của các cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong các vụ án hình sự, vụ việc dân sự có người tham gia tố tụng là phụ nữ và trẻ em.

TTXVN/Báo Tin tức
 Thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
Thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

“Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái”- đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 (15/11 - 15/12).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN