Thanh Hóa: 2.000 công nhân đi làm lại sau nhiều ngày ngừng việc tập thể

Sau nhiều ngày ngừng việc tập thể, ngày 10/8, khoảng 2.000 công nhân lao động tại Công ty trách nhiệm hữu hạn IVORY Việt Nam (thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã vào xưởng làm việc bình thường.

Trước đó, trưa 5/8, khoảng 2.000 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn IVORY Việt Nam đã đồng loạt ngừng việc tập thể để đòi công ty tăng lương và chế độ phúc lợi.

Theo kiến nghị của nhiều công nhân, mức lương hiện tại của họ có phần thấp hơn so với mặt bằng chung và công ty đưa ra mức chia các bậc lương chưa hợp lý. Cùng với đó, công nhân vào làm việc tại công ty từ 1 đến 10 năm, nhưng chỉ được hưởng mức lương bậc 1; phúc lợi hàng tháng của công ty thấp, loại A được 200.000 đồng, loại B được 150.000 đồng, loại C được 100.000 đồng. Các công nhân cũng đề xuất tăng chế độ phúc lợi loại A từ 200.000 đồng lên 400.000 đồng; loại B từ 150.000 đồng lên 300.000 đồng; loại C từ 100.000 đồng lên 200.000 đồng.

Sau khi tiếp nhận những kiến nghị của công nhân, doanh nghiệp đã đồng ý cho các công nhân nghỉ việc ngày 6/8 và vẫn được hưởng lương. Đến sáng 8/8, đại diện doanh nghiệp đã đối thoại với các công nhân trong công ty. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo công ty đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của công nhân, sau đó, xin ý kiến của lãnh đạo Tổng công ty (bên Hàn Quốc) và được lãnh đạo Tổng công ty quyết định tăng mức lương thêm 200.000 đồng/người cho toàn thể công nhân trong công ty. Tuy nhiên, đến ngày 9/8, nhiều công nhân vẫn chưa vào các xưởng làm việc, với lý do chưa được đáp ứng đầy đủ các kiến nghị.

Nắm được thông tin, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời chỉ đạo Liên đoàn Lao động huyện Hậu Lộc và công đoàn cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý người lao động. Đồng thời, Công đoàn cử đoàn công tác xuống phối hợp với các ngành chức năng của huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của công nhân và đề xuất với doanh nghiệp xem xét, giải quyết...

Khiếu Tư (TTXVN)
Hà Nội chủ động phòng ngừa các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể
Hà Nội chủ động phòng ngừa các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể

Năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa, tham gia giải quyết các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động, giảm số vụ tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể xảy ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN