Tháng Thanh niên 2022: Đồng hành cùng bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Số bệnh nhân COVID-19 liên tục tăng nhanh gây áp lực lớn cho hệ thống y tế trong công tác điều trị, cách ly. Để hỗ trợ kịp thời các bệnh nhân này, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp thành lập Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà; qua đó, góp phần cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch.

Hỗ trợ kịp thời

Chú thích ảnh
Thanh niên tình nguyện hỗ trợ mua thuốc mang đến tận nhà cho các bệnh nhân COVID-19. 

Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà được thành lập vào ngày 1/3/2022. Sau gần 1 tháng hoạt động, mô hình đã bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần đồng hành cùng những bệnh nhân COVID-19 chiến thắng bệnh tật, yên tâm cách ly.

Chị Vũ Thị Mai, khu Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, bị mắc COVID-19 vào giữa tháng 3/2022. Sau đó 3 ngày, cả gia đình đều bị lây nhiễm nên phải cách ly trong thời gian dài. Thời gian đầu, gia đình chị gặp nhiều khó khăn do không ra ngoài để mua các nhu yếu phẩm, thuốc men. Khi được tiếp cận với Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà, việc điều trị bệnh của gia đình chị thuận lợi hơn.

Chị Vũ Thị Mai chia sẻ: Gia đình có con nhỏ, khi mắc COVID-19, chị rất cần sự tư vấn của các y, bác sỹ. Qua mạng xã hội, chị được biết đến nhóm zalo Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà. Chỉ với thao thác dễ dàng, quét mã zalo, chị vào nhóm chat và được các y, bác sỹ giải thích tận tình các triệu chứng, cách điều trị, nhất là cách chăm sóc trẻ nhỏ. Nhiều loại thuốc ở địa phương không có, chị đã được các bạn thanh niên trong đội tình nguyện hỗ trợ mua và mang đến nhà. Nhờ vậy, việc điều trị bệnh không còn khó khăn, bỡ ngỡ. Sức khỏe của gia đình chị đã nhanh chóng được cải thiện.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, từ Thái Nguyên đến Bắc Ninh tìm việc nhưng đã trở thành F1 nguy cơ cao do xóm trọ có bệnh nhân F0. Để tránh trở thành nguồn lây bệnh ra cộng đồng, chị phải cách ly và  nhưng sau đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Khó khăn chồng chất khi công việc chưa tìm được, số tiền tích lũy cũng dần hết trong khi lại mắc COVID-19.

Chị Ánh cho biết, trong xóm trọ, hầu hết mọi người đều mắc COVID-19 nên không thể ra ngoài. Do mới đến, chưa quen biết nhiều, chị không thể nhờ những người ở xóm trọ khác đi mua thuốc. Giữa lúc loay hoay một mình nơi đất khách, sự hỗ trợ kịp thời của các y, bác sỹ và những tình nguyện viên trong Đội Thanh niên tình nguyện đã giúp chị vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tham gia nhóm zalo của Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà, chị được các y, bác sỹ tư vấn nhiệt tình về các triệu chứng, cách dùng thuốc, điều trị đúng cách… Đặc biệt, chỉ sau 2 giờ đồng hồ nhờ hỗ trợ mua thuốc, chị đã được các bạn thanh niên tình nguyện mang đến tận khu nhà trọ. Nhờ đó, chị yên tâm cách ly, trị bệnh. Chị mong muốn mô hình này tiếp tục được nhân rộng, nhất là trong các khu nhà trọ tại các khu công nghiệp để những người có hoàn cảnh như chị vơi bớt khó khăn.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Chú thích ảnh
Thanh niên tình nguyện trực trả lời tư vấn, điều trị cho bệnh nhân COVID-19. 

Mô hình thanh niên đồng hành cùng bệnh nhân COVID-19 đang dần phát huy hiệu quả tích cực trong quá trình hỗ trợ bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly điều trị tại nhà.

Anh Dương Ngọc Duyến, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà cho biết: Để hỗ trợ bệnh nhân F0 với số lượng lớn và ngày càng tăng, Đội Thanh niên tình nguyện được thành lập ở cấp tỉnh và 8/8 huyện, thành phố, hoạt động liên tục 24/24 giờ nhằm hỗ trợ những người mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà. Trên 500 người bao gồm các y, bác sỹ có kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân COVID-19 đã tham gia; trong đó, nòng cốt là Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ cấp huyện cùng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, thanh niên tình nguyện đã tiêm đủ 3 mũi vaccine. Đội có nhiệm vụ tư vấn tâm lý, giải đáp các thông tin của người mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà; hướng dẫn cách điều trị, chăm sóc F0 tại nhà; hỗ trợ vận chuyển thuốc, dụng cụ y tế và nhu yếu phẩm đến nhà có F0 đang điều trị... và tư vấn hậu COVID-19.

Để không bỏ sót câu hỏi cũng như yêu cầu của bệnh nhân, Đội phân công 2 người trực phân phối thông tin. Tiếp nhận được câu hỏi cần tư vấn, các bác sĩ trả lời trực tiếp trên nhóm. Khi người bệnh có nhu cầu cần được giúp đỡ, Đội cử các tình nguyện viên đến hỗ trợ. Với các địa bàn xa, Đội sẽ báo cho đội tình nguyện các huyện, xã, trực tiếp xử lý, giúp đỡ bệnh nhân để đảm bảo việc di chuyển nhanh và hỗ trợ kịp thời.

Chú thích ảnh
Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Du tranh thủ giờ nghỉ trưa tư vấn, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà qua chat zalo. 

Anh Dương Ngọc Duyến cho biết thêm, từ khi thành lập, Đội đã tiếp nhận, hỗ trợ và trả lời trên 2.000 lượt tin nhắn của trên 500 bệnh nhân mắc COVID-19; đồng thời hỗ trợ mua thuốc, vận chuyển thuốc, nhu yếu phẩm cho hàng chục gia đình và công nhân tại khu nhà trọ. Hoạt động này không chỉ thể hiện tinh thần tương thân, tương ái mà còn giúp giảm tải gánh nặng cho ngành Y tế tỉnh, góp phần giải tỏa tâm lý cho người bệnh, giúp họ nhanh chóng hồi phục. Đây cũng là việc làm khẳng định bản lĩnh, tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên không quản ngại khó khăn chung tay đồng hành cùng chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh.

Là người luôn đồng hành, hăng hái tham gia hoạt động này từ những ngày đầu, bác sỹ Nguyễn Ngọc Hoàng, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du chia sẻ, thấu hiểu tâm lý cũng như từng triệu chứng của F0, hầu hết những băn khoăn, lo lắng của bệnh nhân đều được anh tư vấn và hỗ trợ tốt. Nhiều F0 quan tâm đến hướng dẫn, quy định của các cơ quan Nhà nước về điều trị, cách ly, do vậy, anh thường xuyên chủ động cập nhật những thông tin mới nhất để hướng dẫn người bệnh.

Theo bác sỹ Nguyễn Ngọc Hoàng, ngoài việc tư vấn F0 qua zalo chat, anh còn tham gia vào Đội tư vấn trực tiếp cho F0 của ngành Y tế từ nhiều tháng nay. Bên cạnh công việc chuyên môn hằng ngày, anh tranh thủ những khi vắng bệnh nhân hoặc những giờ nghỉ trưa, nghỉ tối để hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh.

Tin, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)
Những con số nổi bật trong tuần 3 Tháng Thanh niên 2022
Những con số nổi bật trong tuần 3 Tháng Thanh niên 2022

Tuần thứ 3 của Tháng Thanh niên 2022, đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã ghi những dấu mốc trong việc hiện thực hoá các ý tưởng bảo vệ môi trường, xanh hoá nông thôn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN