Tháng Công nhân mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động

Là hoạt động trọng tâm của tổ chức công đoàn, sau 5 năm tổ chức, “Tháng Công nhân” đã trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân, người lao động trên cả nước.

Vì quyền lợi người lao động

Tháng Công nhân do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, được tổ chức trên toàn quốc vào tháng 5 hàng năm, bắt đầu từ năm 2013 với mục tiêu từng bước chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Ngay từ lần đầu tổ chức, các hoạt động trong Tháng Công nhân đã thu được những kết quả hết sức tích cực. Những nội dung như: Tuyên truyền về chính sách pháp luật, tổ chức gặp gỡ, giao lưu, đối thoại, thăm hỏi công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tai nạn lao động... đã được người lao động trên cả nước nhiệt tình hưởng ứng. Hàng vạn công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất được thể hiện tâm tư, nguyện vọng của mình với lãnh đạo công ty và cơ quan chức năng; nhiều lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà, nhà tình thương...

Giới thiệu việc làm cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Năm 2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục tổ chức Tháng Công nhân với chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”; các cấp công đoàn đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc. Hoạt động này đã giúp cho người lao động và chủ doanh nghiệp đến gần với nhau hơn. Từ đó, người sử dụng lao động thông qua đối thoại đã nắm được nhu cầu, mong muốn cũng như điều kiện, hoàn cảnh của công nhân để đưa ra những chính sách, chế độ phù hợp hơn; người lao động cũng hiểu biết hơn về pháp luật, những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải để có sự cảm thông, gắn bó hơn trong công việc.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết: Qua 5 năm tổ chức, Tháng Công nhân đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong hầu hết đoàn viên công đoàn và người lao động Thủ đô nói riêng và trên cả nước nói chung. Đây chính là nền tảng để phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tạo khí thế thi đua sôi nổi; thể hiện sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, người sử dụng lao động đối với người lao động, giúp cho tinh thần Tháng Công nhân ngày càng có ý nghĩa và đi sâu vào đời sống người lao động cũng như các tầng lớp xã hội.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyến, ý nghĩa thiết thực của Tháng Công nhân sẽ tạo hiệu ứng tốt đến tư tưởng, hành động của người lao động trong thi đua lao động sản xuất; đồng thời nhận được sự quan tâm từ lãnh đạo cũng như công đoàn tại cơ sở đối với những tâm tư, nguyện vọng của mỗi đoàn viên công đoàn và người lao động. "Nếu nguyện vọng chính đáng của người lao động được đáp ứng kịp thời sẽ tạo sự hứng khởi trong công nhân, lao động, qua đó tăng cường mối quan hệ gắn bó hơn giữa công nhân với doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả, công suất làm việc", bà Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Sau 5 năm tổ chức Tháng Công nhân, công đoàn các cấp đã tổ chức tuyên truyền 148.171 cuộc cho hơn 10 triệu lượt đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trên cả nước; hơn 573.772 công nhân, viên chức lao động được thăm hỏi, tặng quà với hơn 149 tỷ đồng; có 5.983 “Mái ấm Công đoàn” được xây mới, sửa chữa cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hơn 128 tỷ đồng.

Sau 5 năm, đã có 14.395 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn cam kết “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên, người lao động;6.261 doanh nghiệp tổ chức nâng cao tay nghề với 203.131 người được nâng tay nghề, bậc thợ. Trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 32.442 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tiếp nhận và giải quyết 1.822 đơn thư của công nhân.

Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, từ năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động; những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp; kịp thời tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thể chế nhằm nâng cao đời sống, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động trong Tháng Công nhân, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2018 có nhiều thay đổi so với những năm trước. Bên cạnh những nội dung cũ, sẽ có nhiều hoạt động hướng đến quyền lợi lâu dài của người lao động. Theo đó, Tháng Công nhân năm 2018 với chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên" sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người lao động. Theo đó, mỗi công đoàn cơ sở sẽ chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Qua tổ chức diễn đàn "Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe", các cấp công đoàn phối hợp với các đối tác mà mình đã ký kết và các đối tác đã ký kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai các lợi ích đến đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, lao động; chủ động tìm kiếm, phát triển các đối tác mới, nhất là các đơn vị có sản phẩm trí tuệ của người lao động Việt Nam trong phong trào lao động sáng tạo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Trong Tháng Công nhân năm 2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức lễ phát động tại công đoàn các khu công nghiệp và công đoàn cơ sở có từ 1.000 đoàn viên, công nhân lao động trở lên. Ban chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của người lao động rà soát thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2017; phấn đấu có từ 50% trở lên doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cam kết ít nhất một nội dung “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho người lao động so với năm 2017....

Đỗ Bình (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản