Quảng Ninh họp trực tuyến về các biện pháp cấp bách chống dịch

Chiều 31/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp trực tuyến với 13/13 địa phương trong tỉnh để quán triệt, triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chốt kiểm soát xã Hải Sơn - Đồn Biên phòng Pò Hèn (Tp Móng Cái, Quảng Ninh) kiểm tra thân nhiệt cho khách khi qua chốt. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại cuộc họp, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh, Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đã báo cáo nhanh phương án về rà soát, nắm bắt tình hình tại từng địa phương; tăng cường xử lý đối với những người vi phạm liên quan đến đeo khẩu trang, trốn cách ly, tụ tập đông người; chuẩn bị nguồn hàng dự trữ; vận tải; đảm bảo lao động sản xuất và sức khỏe cho cán bộ, công nhân lao động trong 15 ngày tới.

Trước những diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu cả hệ thống chính trị, toàn Đảng bộ, lực lượng vũ trang, người dân, cộng đồng doanh nghiệp, cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc, triệt để các nội dung trong Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về giao các chỉ tiêu liên quan đến dự phòng phòng, chống dịch; cũng như khẩn trương triển khai các chỉ đạo của tỉnh về các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhấn mạnh: “Tinh thần là không để bất kỳ trường hợp mắc COVID-19 nào nảy sinh từ địa bàn mà không được kiểm soát. Nếu địa phương nào để xảy ra do lỗi chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác thì người đứng đầu cấp ủy và chính quyền phải chịu trách nhiệm. Cơ quan, đơn vị, sở, ngành, phòng, ban chuyên môn nào không thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, để xảy ra tình trạng có cán bộ nhân viên, người lao động lây nhiễm dịch do không chấp hành nghiêm theo quy định tại công sở thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm trước tỉnh”.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu UBND các cấp rà soát các địa điểm có thể sử dụng để tổ chức cách ly tập trung, theo phương án địa bàn nào chuẩn bị cho địa bàn đó, trên tinh thần đảm bảo về quy trình kiểm soát chặt chẽ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về y tế, an ninh trật tự, cung ứng thực phẩm thiết yếu… Một số địa điểm cần rà soát, chuẩn bị điều kiện cách ly như: Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, các cơ sở lưu trú thuộc tỉnh, địa phương quản lý và của ngành than…

Hệ thống trạm y tế cấp xã đến trung tâm y tế huyện, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh phải đảm bảo chuẩn bị các thiết bị y tế và nguồn nhân lực có thể vận hành thành thục để thực hiện phương án “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh và các bệnh viện đủ chức năng cần đảm bảo các điều kiện để nâng công suất xét nghiệm, sàng lọc virus SARS-CoV-2 từ 500 mẫu lên 1.000 mẫu/ngày. Sở Y tế cần lên phương án đưa mẫu từ các địa phương về nơi xét nghiệm, sàng lọc, đảm bảo an toàn và nhanh nhất. Tiếp tục sử dụng các test nhanh virus Sars-CoV-2 tại các địa phương trong tỉnh.

Với việc tiếp công dân và hoạt động ở Trung tâm Phục vụ hành chính công, bộ phận một cửa từ tỉnh đến các địa phương sẽ tạm dừng. Thủ trưởng các đơn vị này cần nắm bắt những thủ tục cấp thiết, bắt buộc phải xử lý để hướng dẫn, giải quyết cho người dân.

Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, đơn vị phải xây dựng kế hoạch điều hành cơ quan, đơn vị mình theo mô hình không bố trí cho cán bộ công chức, lao động làm việc tập trung, mà làm việc qua môi trường mạng; đảm bảo vận hành hiệu quả công tác điều hành của tỉnh; bố trí lãnh đạo trực cơ quan và có cơ chế kiểm soát cán bộ công chức, lao động làm việc tại nhà.

Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm vận hành cơ chế khám chữa bệnh, điều trị… đảm bảo thực hiện phương châm không quá 2 người tập trung tại nơi công cộng, các cơ sở y tế. Liên quan đến việc cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu, ngành công thương cùng với chủ tịch UBND 13 địa phương trong tỉnh phải có phương án cụ thể, đảm bảo nhu yếu phẩm trong 15 ngày tới, trong điều kiện thực hiện cách ly toàn xã hội; đảm bảo nguồn, chất lượng hàng hóa, không để thiếu hàng, găm hàng, đội giá và có phương án để người dân tiếp cận được với các nhu yếu phẩm một cách an toàn.

Đức Hiếu (TTXVN)
Dịch COVID-19: Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh
Dịch COVID-19: Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh

Quảng Ninh đã dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, xe bus và taxi) trên địa bàn Quảng Ninh từ 0 giờ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN