Quản lý và xử lý chất thải rắn - Bài 3: Lò đốt rác mang thương hiệu Losiho

Công ty TNHH Tân Thiên Phú được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cấp giấy phép hoạt động ngày 29/9/2009, địa điểm sản xuất tại làng nghề xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường.

Từ năm 2010, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Công ty đã tập hợp được đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chế tạo thành công lò đốt rác thải sinh hoạt mang thương hiệu Losiho, giải quyết được lượng rác thải tồn đọng trên địa bàn, góp phần giúp tỉnh Nam Định về đích sớm hơn một năm xây dựng nông thôn mới.

Chú thích ảnh
Ông Trần Kiều giới thiệu về lò đốt xử lý rác sinh hoạt Losiho của Công ty TNHH Tân Thiên Phú. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Công ty TNHH Tân Thiên Phú được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cấp giấy phép hoạt động ngày 29/9/2009, địa điểm sản xuất tại làng nghề xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường. Từ năm 2010, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Công ty đã tập hợp được đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chế tạo thành công lò đốt rác thải sinh hoạt mang thương hiệu Losiho, giải quyết được lượng rác thải tồn đọng trên địa bàn, góp phần giúp tỉnh Nam Định về đích sớm hơn một năm xây dựng nông thôn mới.

Khí phát thải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Năm 2009, Công ty TNHH Tân Thiên Phú được thành lập, với lĩnh vực hoạt động là nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như máy nghiền thức ăn chăn nuôi, máy xử lý phụ phẩm nông nghiệp, thiết bị trồng nấm; máy chế biến thức ăn chăn nuôi mô hình trang trại và gia đình, máy ấp trứng tự động…, giúp người nông dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhằm tăng năng suất lao động. Trong giai đoạn cả nước chung tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí thứ 17 về môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất

Năm 2012, Tân Thiên Phú đã nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm máy nghiền rác thải Model VINATTP chuyên dụng tái tạo rác các loại thành nguyên liệu có ích. Máy có thể nghiền, cắt được nhiều loại rác với những chất liệu như gỗ, thủy tinh, nhựa, hộp kim loại, săm lốp cao su, vải… Sau những thành công ban đầu, qua nghiên cứu công nghệ xử lý rác của một số nước trên thế giới, bằng phương pháp tổng hợp, sáng tạo, năm 2014 Công ty đã nghiên cứu và chế tạo thành công lò đốt rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tự nhiệt phân và tự sinh năng lượng (Losiho).

Giám đốc Công ty TNHH Tân Thiên Phú Trần Kiều cho biết: Lò đốt Losiho có 2 buồng đốt sơ cấp và thứ cấp. Buồng sơ cấp gồm không gian sấy, không gian cháy chính; buồng đốt thứ cấp gồm không gian cháy kiệt, khoang lưu khí, các chất đốt kiệt ngăn ngừa sự tái sinh của Dioxin, Furan. Lò đốt rác hoàn toàn sử dụng phương pháp đốt trên cơ sở tự nhiệt phân và tự đốt sinh năng lượng. Việc kiểm soát và cung cấp ôxy trong quá trình cháy được điều khiển bằng việc đóng mở các cửa cấp gió bên dưới hoặc trên thân lò.

Đặc biệt, lượng nhiệt duy trì trong quá trình cháy trong lò là do rác thải tạo ra trên cơ sở tận dụng tối đa các nhiệt bức xạ, nhiệt lượng trong quá trình phản ứng hóa học, phân hủy rác mà không cần bất kỳ nguồn năng lượng khác từ bên ngoài. Khí gas sinh ra từ quá trình nhiệt phân không chỉ đốt cháy rác ở buồng đốt sơ cấp mà còn tiếp tục lên buồng đốt thứ cấp để đốt triệt khí độc trước khi qua thiết bị xử lý khí để thải ra môi trường. Sau khi rác được đốt thành tro xỉ, có thể sàng lọc để làm phân bón, phụ gia sản xuất vật liệu gạch không nung...

Theo kết quả lấy mẫu phân tích của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Tổng cục Môi trường) vào năm 2016, khí phát thải từ lò đốt rác thải sinh hoạt Losiho đảm bảo các chỉ tiêu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Với những ưu điểm vượt trội như diện tích đặt lò đốt không lớn, kích thước của lò được thiết kế tương ứng với mức công suất khác nhau; không sử dụng nhiên liệu đốt kèm, xử lý hiệu quả được rác thải hỗn hợp và có độ ẩm cao. Suất đầu tư thấp, chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng phù hợp với điều kiện các địa phương, lại dễ dàng lắp đặt, vận chuyển, vận hành đơn giản, không đòi hỏi công nhân vận hành có trình độ cao, đặc biệt là kinh phí đầu tư thấp... nên lò đốt rác thải sinh hoạt Losiho đã được nhiều địa phương sử dụng.

Năm 2017, Công ty cho ra đời sản phẩm thế hệ mới-lò đốt rác thải sinh hoạt công nghệ thương hiệu BAMBOO, được trang bị thêm hệ thống phân loại rác tự động, tăng hiệu suất đốt và giảm quá trình tiếp xúc trực tiếp của người lao động với rác thải. Bổ sung hệ thống thiết bị xử lý khí thải bằng công nghệ nước kiềm và hệ thống làm mát cưỡng bức, xử lý triệt để bụi và các khí độc hại trong khí thải. Lò được thiết kế trang bị hệ thống quạt hút nhằm tạo áp suất âm, khiến quá trình đốt rác cháy nhanh hơn, nhưng vẫn đảm bảo đạt các thông số kỹ thuật, các giá trị nồng độ khí thải đều đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt QCVN 61-MT:2016/BTNMT.

Cải thiện môi trường nông thôn

Kể từ khi thành lập đến nay, Công ty đã lắp đặt, chuyển giao, vận hành Lò đốt rác Losiho cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bến Tre… giúp các địa phương cơ bản giải quyết lượng rác thải sinh hoạt tồn đọng, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Chỉ tính đến đầu năm 2018, Công ty đã cung cấp ra thị trường 150 lò đốt rác Losiho trên toàn quốc. Riêng tại huyện Xuân Trường, Công ty đã tặng 2 lò đốt rác Losiho. Công ty còn tài trợ một phần giá trị lò đốt cho một số công trình xử lý rác thải cho các xã: Hải Nam, Hải Vân, Hải Hưng, Hải Bắc, Hải Trung, Hải An, trị trấn Yên Định (huyện Hải Hậu) với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Tại thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, Công ty đã đầu tư trên 10 tỷ đồng cải tạo bãi rác chôn lấp đã quá tải sau gần 20 năm hoạt động thành công viên bãi rác đầu tiên của Việt Nam, được chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Hàng năm, hàng trăm đoàn đến tham quan học hỏi và trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình xử lý rác thải của Công ty.

Giám đốc Trần Kiều cho rằng, việc lựa chọn công nghệ xử lý rác thải phù hợp là khâu quan trọng nhất. Vì ở Việt Nam hiện có nhiều mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt với các quy mô khác nhau và công nghệ khác nhau. Rất khó để chọn ra đâu là mô hình công nghệ phù hợp nhất vì mỗi công nghệ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy vậy, khi xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực nông thôn, cần lưu ý 2 vấn đề. Đó là thành phần rác thải hỗn tạp, không được phân loại đầu nguồn và tỷ lệ hữu cơ cao, nên chi phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng phải phù hợp với điều kiện kinh tế nông thôn. Trên cơ sở đó, Công ty TNHH Tân Thiên Phú chế tạo thành công lò đốt rác thải sinh hoạt mang thương hiệu Losiho, giải quyết được lượng rác thải tồn đọng trên địa bàn tỉnh Nam Định và nhiều địa phương trong cả nước.

Bài cuối: Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ với tiêu chuẩn xanh - sạch

Văn Hào (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản