Nhiệt độ xuống mức âm, đỉnh Fansipan xuất hiện sương muối

Nhiệt độ giảm thấp khiến sáng sớm 7/12, tại đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) - nơi có độ cao 3.143m so với mực nước biển xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ. Đây là đợt sương muối thứ 4 xuất hiện trên đỉnh Fansipan tính từ tiết Lập đông đến nay.

Chú thích ảnh
Một góc thị xã Sa Pa trong sương mù giá rét. Ảnh tư liệu: Quốc Khánh/TTXVN

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 6/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến vùng núi của Lào Cai bị biến tính, gây hiện tượng ban đêm bầu trời ít mây, dẫn đến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ khu vực đỉnh Fansipan giảm xuống mức âm (dưới 0 độ C) và sương muối hình thành.

Sương muối bắt đầu hình thành vào khoảng 4-5 giờ sáng 7/12, trải rải rác một lớp trắng mỏng quanh khu vực núi Fansipan, trải đều một lớp mỏng trên đường đi, bậc đá lên xuống, sàn gỗ - nơi du khách ngắm phong cảnh và bám vào cành cây, ngọn cỏ mọc sát mặt đất. Khi trời sáng hẳn sương muối tan nhanh. Dự báo, đêm về sáng 8/12, nhiệt độ trên đỉnh Fasipan vẫn trong tình trạng giảm thấp, nếu thời tiết chỉ có gió nhẹ hoặc lặng gió, khả năng sương muối tiếp tục xảy ra với cường độ mạnh hơn.

Sương muối hay còn gọi là sương giá, là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất, bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí trên đó ẩm và lạnh. Điều kiện hình thành sương muối là nhiệt độ phải xuống dưới 0 độ C. Đây là một hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng rất lớn tới sinh trưởng của cây trồng, gây thiệt hại nặng nề cho người sản xuất.

Hương Thu (TTXVN)
Nhiệt độ tại Lào Cai giảm sâu, băng giá, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan
Nhiệt độ tại Lào Cai giảm sâu, băng giá, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sáng 18/12, tại Lào Cai, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng biến tính khiến nhiệt độ giảm sâu. Đặc biệt, sau băng giá, thị xã Sa Pa đã xuất hiện sương muối với cường độ mạnh, phủ trắng núi rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN