Nhà báo Lê Sơn và di sản để lại cho báo Tin tức

Nguyên Tổng Biên tập báo Tin tức buổi chiều (TTXVN) Lê Sơn (tên khai sinh Lê Hùng Sơn) đã ra đi chiều 12/6/2022, hưởng thọ 86 tuổi, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh hiểm nghèo. Dấu ấn của nhà báo lão thành, thuộc thế hệ vàng của TTXVN, trong hơn 7 năm đương nhiệm tại báo Tin tức còn ghi dấu trong lòng bạn bè, đồng nghiệp cùng thời.

Nhà báo Phạm Quốc Khánh: Tổng biên tập hiền hậu và đầy tình cảm

Khép lại cuộc đời 86 tuổi với trên 50 năm cống hiến cho sự nghiệp phiên dịch, báo chí, dịch thuật, với tôi, nhà báo Lê Sơn là tấm gương yêu nghề và sống đầy tình cảm.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Sơn được các đồng nghiệp tại Báo Tin tức nhớ đến như một Tổng biên tập hiền hậu và đầy tình cảm.

Chúng tôi là những người làm báo Tin tức ở giai đoạn đầu của tờ Tin tức buổi chiều, với đầy những khó khăn, trăn trở. Tổng biên tập Lê Sơn nhận trách nhiệm “chèo, lái” con thuyền Tin tức buổi chiều trong khoảng 7 năm, trước khi nhận nhiệm vụ Trưởng Phân xã TTXVN tại Bắc Kinh. Trong 7 năm ấy, ông góp sức trong gần 3.000 số báo - đây thực sự là con số đáng lưu tâm, cho thấy sức làm việc của người làm báo.

Trong công việc, ông không bao giờ bàn lùi dù biết sẽ rất khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao và luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Khi về hưu, với lối sống thẳng thắn, nghĩa tình, ông vẫn luôn được anh em đồng nghiệp, độc giả và cư dân khu tập thể TTXVN Thọ Lão- nơi ông sinh sống, quý trọng, nể vì. 

Là những anh em đồng nghiệp một thời gắn bó với tờ Tin tức buổi chiều, sau này, mỗi lần gặp lại, chúng tôi vẫn ôn và nhớ tới những tháng năm cùng chung sức, hết mình vì những dòng tin Thông tấn.

Nhà báo Trần Đình Thảo: Nhớ mãi Tổng biên tập Lê Sơn

Khép lại cuộc đời 86 tuổi với trên 50 năm cống hiến cho sự nghiệp phiên dịch, báo chí, dịch thuật của một người con xứ Nghệ, nhà báo Lê Sơn là tấm gương yêu nghề, tâm huyết với văn hóa Trung Hoa.

Năm 1991, TTXVN xuất bản tờ báo Tin tức buổi chiều, nhà báo Lê Sơn khi ấy là Ủy viên Ban Biên tập Báo Ảnh Việt Nam được bổ nhiệm là Phó Tổng Biên tập thường trực và sau đó là Tổng biên tập. Với ấn phẩm độc lạ đầu tiên của TTXVN, Tin tức buổi chiều đã lấp đầy khoảng thông tin từ nửa đêm về sáng đến giữa trưa ngày hôm sau, được độc giả cả nước đón nhận một các thích thú, tin cậy. Thành công ấy có đóng góp rất quan trọng của nhà báo Lê Sơn trong những năm công tác tại đây và các đồng nghiệp lớp đầu tiên của báo Tin tức buổi chiều.

Ham học hỏi, quyết tâm cao và thực tiễn sôi động của đời sống xã hội đã rèn luyện nhà báo Lê Sơn trở thành một phóng viên năng động, vững vàng trên nhiều lĩnh vực, một biên tập viên tin cậy của TTXVN.

Tiễn đưa đồng nghiệp Lê Sơn về cõi vĩnh hằng, chúng tôi nhớ mãi về một người trung thực, tử tế, cần mẫn - một nhà báo thuộc lớp cha chú, đàn anh của nhiều thế hệ phóng viên Tin Trong nước TTXVN, Báo Ảnh Việt Nam, Báo Tin tức, một đồng nghiệp thân thiết, khả kính.

Nhà báo Phùng Huy Thịnh: Nể phục tấm gương trong công việc

Là một trong những phóng viên thế hệ đầu tiên xây dựng tờ Tin tức buổi chiều, tôi và nhà báo Lê Sơn, nhà báo Phạm Quốc Khánh, nhà báo Nguyễn Các, nhà báo Mạnh Chung có mối quan hệ khăng khít, lâu dài.

Tình cảm gắn liền với sự nể phục một Tổng biên tập tận tụy hiếm thấy. Khi ấy, Tin tức buổi chiều là tờ báo đầu tiên và duy nhất xuất bản vào buổi chiều. Giai đoạn đầu, tia ra tờ báo ở mức thấp, chỉ khoảng 3.000 tờ. Vượt qua khó khăn, chúng tôi cùng nhau định hình thói quen đọc báo mới vào buổi chiều cho độc giả. Thông tin thời sự nóng hổi được cập nhật vào buổi chiều dần trở thành món “đặc sản” riêng có trước tình hình quốc tế biến động giai đoạn ấy. Tin tức buổi chiều khẳng định tầm vóc quốc tế bằng chính những nguồn tin nóng hổi và đáng tin cậy. Minh chứng là có những thời điểm, số lượng báo phát hành đạt tới gần 500.000 tờ.

Sự tin cậy và tình cảm trân quý nhau giữa tôi và nhà báo Lê Sơn còn mãi đến sau này.

Đ.T-X.S (thực hiện)
Nhớ mãi nhà báo Lê Sơn
Nhớ mãi nhà báo Lê Sơn

Khép lại cuộc đời 86 tuổi với trên 50 năm cống hiến cho sự nghiệp phiên dịch, báo chí, dịch thuật của một người con đất Hưng Yên, nhà báo Lê Sơn là tấm gương yêu nghề, tâm huyết với văn hóa Trung Hoa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN