Ngày sân khấu Việt Nam 2020: Vinh danh các văn nghệ sỹ có nhiều đóng góp cho sân khấu

Ngày 26/9, Nhà Văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam năm 2020 và vinh danh các nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho hoạt động sân khấu.

Đây cũng là dịp để những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu của thành phố nhìn lại sau một năm hoạt động, đánh giá những thành tích đã đạt được và những hạn chế nhằm khắc phục, đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao. 

Chú thích ảnh
Thầy đờn sân khấu cải lương - Nhạc sỹ Văn Hải được vinh danh tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Thúy, Ngày sân khấu Việt Nam năm 2020 là dịp để những người làm nghề bày tỏ lòng biết ơn tới tiên tổ, đến các bậc tiền nhân đã vượt qua mọi định kiến của xã hội, sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo có giá trị làm giàu cho bản sắc văn hóa và nhằm tri ân khán giả đã đồng hành cùng với các văn nghệ sĩ, bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống.

Năm 2020 được Thành phố Hồ Chí Minh chọn chủ đề là “Năm đẩy mạnh các các hoạt động văn hóa  và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, với nhiều nội dung mang tính chiều sâu trong xây dựng môi trường văn hóa nghệ thuật. Sắp tới, Thành phố sẽ tổ chức Cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang với quy mô toàn quốc. Cuộc thi là sự kế thừa thành quả của giải thưởng Trần Hữu Trang trong nhiều năm do Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Với quy mô quốc gia, cuộc thi nhằm mục tiêu tôn vinh những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, là cơ hội cho các nghệ sỹ hoạt động lâu năm trong ngành sân khấu cải lương được tham gia thể hiện tài năng, tô thắm cho vườn hoa nghệ thuật cải lương thêm hương sắc.

Chú thích ảnh
Các văn nghệ sỹ có nhiều đóng góp cho sân khấu Việt Nam được vinh danh tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Nhân dịp này, Nhà văn hoá Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng bảng ghi nhận cho 100 văn, nghệ sĩ vì cộng đồng năm 2020. Đây là những văn nghệ sỹ sát cánh cùng các phong trào thanh niên tình nguyện của Thành phố, các hoạt động của Nhà Văn hóa thanh niên, tham gia từ 6 – 10 hoạt động tích cực của thanh niên như “Mùa xuân biển đảo”, “Gắn kết yêu thương”, Dự án văn hóa MV “Chuyện nhỏ thôi”... tham gia hiến máu tình nguyện và ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn như Nghệ sỹ ưu tú Trịnh Kim Chi, các ca sỹ Chí Thiện, Nguyễn Phi Hùng. Trong đó, nghệ sỹ Đại Nghĩa đã vận động ủng hộ hơn 57 tấn gạo trị giá trên 630 triệu đồng, hỗ trợ bà con chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Ban Tổ chức cũng đồng thời vinh danh 6 thầy đờn sân khấu cải lương và 13 nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho sân khấu Việt Nam và trong đó có các nghệ sỹ gạo cội như Nghệ sỹ nhân dân Minh Vương, Nghệ sỹ ưu tú Kim Tử Long, Nghệ sỹ ưu tú Thanh Kim Huệ…

Chú thích ảnh
Các văn nghệ sĩ "Vì cộng đồng" năm 2020 được tôn vinh tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam, tại Nhà Văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh cũng diễn ra nghi thức tri ân Tổ nghiệp và khai mạc triển lãm trưng bày bộ ảnh hoạt động sân khấu cải lương của Nghệ sỹ nhân dân Minh Vương....

Thu Hương (TTXVN)
Vở 'Trương Chi - Mị Nương' mở màn Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020
Vở 'Trương Chi - Mị Nương' mở màn Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020

Tối 26/9, tại Rạp Công Nhân, số 42 Tràng Tiền (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN