Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' tại Chợ Đồn, Bắc Kạn

Liên tiếp trong những ngày vừa qua, hiện tượng sụt lún liên tiếp xảy ra tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, khiến người dân ở đây lo lắng.

Hố sụt lún lớn tại ruộng ngô của anh Nông Văn Hưởng ở thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn.

Trưa 28/1 (mùng 1 Tết), ruộng ngô của anh Nông Văn Hưởng, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn xuất hiện một hố sụt lún lớn với đường kính khoảng 4m, sâu khoảng 3m.

Hố sụt lún này chỉ cách nhà một số hộ dân ở thôn Bản Tàn khoảng 100m. Theo anh Hưởng, chỉ trong vòng hai ngày nay, diện tích đất của gia đình anh đã xảy ra hai vụ sụt lún, ngoài hố sụt lún ở bãi ngô, còn một hố khác ở ao nuôi cá. Hiện trường các vụ sụt lún cho thấy mặt đất có nhiều vết nứt dài.

Đáng chú ý, từ ngày 13/1 đến nay, thôn Bản Tàn đã xảy ra 6 hố sụt lún, trong đó sụt lún hai ao gây thiệt hại toàn bộ cá nuôi, hai hố sụt lún ở bãi ngô, còn lại là ở bãi soi của người dân.

Thời gian gần đây, tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, hiện tượng sụt lún liên tục xảy ra nhưng chỉ xảy ra ở xã Ngọc Phái và khu vực thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng. Đây là lần đầu tiên hiện tượng sụt lún xảy ra ở thôn Bản Tàn. Đáng chú ý, khu vực bị sụt lún đều ở xung quanh khu vực mỏ khoáng sản đang hoạt động.

Nguyên nhân hiện chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, theo người dân, việc một doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở trên địa bàn liên tục hút nước làm cho mạch nước ngầm bị tụt là nguyên ngân chính. Ngay trong chiều 28/1, khi đang tác nghiệp tại hiện trường, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ghi nhận dòng suối chạy qua khu vực xảy ra sụt lún, nước đỏ ngầu.

Người dân ở đây cho rằng, do doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở phía trên bơm nước, dòng suối mới đục như vậy. Tình trạng sông đục khi không có mưa như thế này đã xảy ra nhiều ngày nay.

Theo ông Hoàng Hữu Nhuận, Chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, việc liên tục xảy ra sụt lún trên địa bàn đã khiến nhân dân lo lắng. UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản số 192 yêu cầu doanh nghiệp khai thác khoáng sản gần đó dừng bơm nước ngầm nhưng những ngày gần đây doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc. Do đó, mấy hôm nay đã có 6 hố sụt lún.

Sau khi hiện tượng sụt lún liên tục xảy ra, trong ngày 28/1, lãnh đạo UBND huyện Chợ Đồn đã trực tiếp xuống hiện trường để xem xét tình hình, thăm hỏi người dân. Huyện mong muốn các cơ quan có chuyên môn nhanh chóng có kết luận nguyên nhân gây sụt lún để có biện pháp xử lý trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Mạnh Hà (TTXVN)
 Sụt lún, nứt mặt đường Quốc lộ 1
Sụt lún, nứt mặt đường Quốc lộ 1

Do ảnh hưởng mưa lớn liên tiếp trong tháng 11 vừa qua, tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua dốc Vườn Xoài thuộc địa bàn xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị sụt lún, nứt mặt đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN