Lan tỏa những tấm gương hiến máu cứu người tại Hà Nam

Thời gian qua, từ phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu, trong đó có những tấm gương tích cực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp, người dân cùng tham gia hiến máu; góp phần lan tỏa sâu rộng tinh thần hiến máu cao đẹp vì cộng đồng đến mọi người và đảm bảo nguồn máu cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Chú thích ảnh
Anh Lê Đỗ Trung (sinh năm 1994, thành phố Phủ Lý) đã 34 lần tham gia hiến máu tình nguyện. 

Một trong những tấm gương như vậy là anh Lê Đỗ Trung, sinh năm 1994, ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Anh là một trong những tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu toàn quốc được vinh danh năm 2019, đến nay đã có 34 lần tham gia hiến máu tình nguyện, con số nhiều hơn cả số tuổi của anh.

Chia sẻ về lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, anh Trung cho hay, năm 2013, khi đang là sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội) anh đã tham gia hiến máu tại một chương trình do Câu lạc bộ 25 Việt Nam tổ chức tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Những năm tiếp theo, khi là thành viên của Đội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện của trường, anh luôn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện 2-3 lần/năm mỗi khi có cơ hội. Đến nay, khi trở thành tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam, anh vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động hiến máu do Hội, các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức. Với mong muốn lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện tới mọi người để có nhiều người cùng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, anh thường xuyên tham gia vận động bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu với mình.

Anh Trung cho biết, mỗi lần hiến máu, anh được bác sỹ kiểm tra sức khỏe, chất lượng máu cẩn thận và được tư vấn kỹ càng. Để có đủ điều kiện tham gia hiến máu liên tiếp, anh Trung duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh; đồng thời chơi thể thao để nâng cao sức khỏe. Anh khẳng định: “Khi hiến máu đã trở thành thói quen thì 34 lần chắc chắn không phải là điểm dừng của tôi. Thời gian tới, tôi sẽ cố giữ gìn sức khỏe để tiếp tục duy trì nghĩa cử cao đẹp, mệnh lệnh từ trái tim đã giao phó”.

Với những đóng góp tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện, anh Trung được nhận Giải thưởng Karl Landsteiner năm 2020 (giải thưởng dành cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện) và Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”.

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho anh Lê Đỗ Trung vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”. 

Hiến máu tình nguyện cũng là việc làm được gia đình bà Nguyễn Thị Hải Thịnh (tổ 2, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý) duy trì từ nhiều năm nay. Là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và mong muốn dành những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh, bà Thịnh bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2013. Đều đặn mỗi năm, bà hiến máu 1 - 2 lần và đến nay bà có 16 lần tham gia hiến máu. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện, bà Thịnh còn vận động người thân trong gia đình cùng tham gia và nhận được sự hưởng ứng tích cực. Đến nay, các thành viên trong gia đình bà luôn tích cực trong việc hiến máu tình nguyện. Trong đó, chồng bà đã tham gia hiến máu được 6 lần, con trai bà hiến máu được 11 lần.

Với suy nghĩ đơn giản tham gia hiến máu là đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho xã hội, nên hằng năm mỗi lần phong trào hiến máu tại địa phương được phát động, bà đều tham gia. "Hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, ngược lại còn giúp bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh ra máu mới. Mỗi lần hiến máu bản thân tôi rất vui, vì những đơn vị máu của mình và gia đình có thể góp phần cứu sống những bệnh nhân đang cần máu", bà Thịnh chia sẻ.

Bên cạnh đó, với vai trò Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, bà còn tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của hiến máu tình nguyện cho bạn bè, bà con trong khu phố. Qua đó vận động được nhiều người cùng tham gia hiến máu, góp phần phát triển phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương. Thậm chí, chồng và con trai bà cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực về công tác hiến máu tình nguyện cho mọi người xung quanh.

Chú thích ảnh
Tôn vinh những cá nhân, gia đinh tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. 

Bà Thịnh chia sẻ thêm: “lúc đầu tham gia công tác hội tại địa phương, muốn vận động mọi người tham gia thì tôi phải làm trước. Khi được chồng, con ủng hộ và cùng tham gia, tôi thêm tự tin về việc làm của mình và dễ dàng tuyên truyền, kêu gọi bà con làng xóm hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện cứu người và lan tỏa ra toàn xã hội”.

Với những đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện cứu người, gia đình Nguyễn Thị Hải Thịnh đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện năm 2024.

Ông Tống Văn Tam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Nam cho biết: Phong trào hiến máu tình nguyện không thể thiếu những tấm gương tốt như anh Trung hay gia đình chị Thịnh để lan tỏa sâu rộng tinh thần hiến máu cao đẹp, vì cộng đồng đến mọi người. Họ không chỉ trực tiếp thực hiện nhiều lần mà còn là những tuyên truyền viên tích cực trên công tác kêu gọi, vận động mọi người tham gia

Hiến máu với mỗi người là một việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn, mang niềm tin, hy vọng về sự sống đến cho những người kém may mắn, để rồi “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” và tấm gương về những tình nguyện viên tham gia hiến máu nhiều lần như anh Lê Đỗ Trung và gia đình bà Nguyễn Thị Hải Thịnh đáng được biểu dương, nhân rộng.

Bài và ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)
Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6: Cảm ơn người trao giọt hồng ​
Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6: Cảm ơn người trao giọt hồng ​

Ngày 14/6 là ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu nhằm kêu gọi các quốc gia, cộng đồng hãy ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu. Năm 2024, đánh dấu 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới với thông điệp “20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu: Cảm ơn người trao giọt hồng!”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN