Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Chất lượng trả lời chất vấn ngày càng được nâng cao

Thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, ngày 4/6, các đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về các vấn đề liên quan lĩnh vực giao thông vận tải và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Hoàng Quốc Thưởng chất vấn. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phiên chất vấn được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình, thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri. Phóng viên TTXVN tại một số địa phương ghi nhận ý kiến của cử tri về phiên chất vấn này.

Không né tránh những vấn đề còn thiếu sót

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV vào chiều 4/6, đa số cử tri tỉnh Tuyên Quang cho rằng, đây là lần đầu tiên Quốc hội áp dụng hình thức chất vấn mới, mỗi đại biểu đặt câu hỏi chất vấn trong 1 phút, người trả lời 3 phút nên không khí phiên chất vấn rất sôi nổi. Các đại biểu rất trách nhiệm với câu hỏi của mình.

Cử tri Nguyễn Đức Hiền, cán bộ nghỉ hưu, tổ 10, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang nhận xét, các câu hỏi của các đại biểu rất thẳng thắn, không né tránh những vấn đề còn thiếu sót hiện nay, những vấn đề mà nhân dân và cử tri mong mỏi được giải quyết như: Công tác quản lý đất đai tại các địa phương, tình trạng ô nhiễm môi trường, kiểm soát xả thải của các doanh nghiệp… Trước những câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời đúng trọng tâm những câu hỏi đưa ra. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã chỉ ra những nguyên nhân và có giải pháp cụ thể giải quyết những tồn tại trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Cử tri Nguyễn Đức Hiển bày tỏ sự hài lòng với những câu trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong phiên chất vấn chiều nay.

Cử tri Đỗ Viết Chung, cựu chiến binh, tổ 23, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang cho rằng, chất lượng câu hỏi cũng như chất lượng những câu trả lời chất vấn ngày càng được nâng cao. Cách đặt câu hỏi của các đại biểu rất cụ thể, thẳng thắn, đi thẳng vào các vấn đề trong cuộc sống. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã không né tránh, trả lời khá rõ những câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tuy mới đảm nhiệm chức vụ nhưng đã trả lời với tinh thần cầu thị, bên cạnh đó Bộ trưởng cũng đã nhận trách nhiệm và có lời hứa trước đại biểu Quốc hội để khắc phục những tồn tại trong ngành Giao thông Vận tải.

Trả lời chất vấn thẳng thắn, cầu thị

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cùng với cử tri cả nước, đông đảo cử tri tại thành phố Đà Nẵng quan tâm đến phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, nhiều cử tri Đà Nẵng mong muốn những bất cập liên quan đến các dự án BOT phải được giải quyết dứt điểm.

Cử tri Vũ Xuân Mạnh, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu (Đà Nẵng) nhận xét, hình thức chất vấn "hỏi nhanh, đáp gọn" đã phát huy được hiệu quả và chấm dứt được những câu hỏi dài dòng, lê thê. Những chất vấn của các đại biểu Quốc hội rất ngắn gọn, rõ ràng và thể hiện tinh thần trách nhiệm khi đi thẳng vào những vấn đề mà cử tri quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các dự án BOT. Trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời một cách thẳng thắn, hết sức cầu thị về những điều cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội đặt ra. Tuy nhiên, nhiều vấn đề, Bộ trưởng trả lời chưa rõ ràng, nhất là các giải pháp của ngành liên quan đến các dự án BOT trong thời gian tới. Theo cử tri Vũ Xuân Mạnh, các dự án BOT đã bộc lộ những sai phạm và tiêu cực, vì vậy, cần xử lý ngay những tiêu cực liên quan đến lợi ích nhóm thì mới giải quyết căn cơ được vấn đề này.

Đồng quan điểm trên, cử tri Đặng Vân, quận Hải Châu (Đà Nẵng) đánh giá, nhiều vấn đề ở phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vẫn chưa làm rõ, còn nặng về lời hứa. Theo cử tri Đặng Vân, hiện nay, nguồn ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp nên việc đưa các dự án BOT làm đường giao thông trên cả nước là rất tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc chỉ định thầu đã bộc lộ sự thiếu minh bạch, do đó, Bộ Giao thông Vận tải nên lựa chọn ít nhất từ 2-3 nhà thầu mới được đấu thầu, chứ không nên lấy lý do chỉ có một nhà đầu tư vào cuộc nên phải chỉ định thầu.

 Liên quan đến việc sử dụng tên gọi "Trạm thu giá BOT" hay" Trạm thu phí BOT" mà dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày gần đây, cử tri Đặng Đông, cựu chiến binh quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho rằng, "Trạm thu phí BOT" và "Trạm thu giá BOT" là hai tên gọi hoàn toàn khác nhau.  Do đó, cử tri hoàn toàn đồng ý với chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông và Vận tải không sử dụng tên gọi "Trạm thu giá BOT".

Không còn những câu trả lời dàn trải và quanh co 

Toàn cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Chiều 4/6, phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã thu hút sự quan tâm của nhiều cử tri tỉnh Bình Thuận, đặc biệt là những nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Tân, cử tri xã Phong Nẫm (thành phố Phan Thiết) cho biết, với việc Quốc hội đổi mới về thời lượng hỏi và trả lời chất vấn được cử tri đánh giá cao vì không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn thể hiện năng lực của người hỏi và người trả lời, đi thẳng vào vấn đề chứ không dàn trải. Bởi thực tế có đại biểu hỏi nhưng lại dẫn giải nhiều rồi mới đi đến câu hỏi, sự thay đổi này đòi hỏi đại biểu đặt thẳng câu hỏi và người trả lời phải trả lời vào nội dung chính thuộc trách nhiệm của mình.

Đối với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cử tri Lê Văn Tân cho rằng những vấn đề các vị đại biểu đưa ra được Bộ trưởng trả lời khá cụ thể. Đây thực sự là những vấn đề được dư luận hết sức quan tâm. Đặt biệt vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay cần có sự chung tay nhiều bộ, ngành để giải quyết.

Cử tri Nguyễn Văn Hùng, Phường Hưng Long (thành phố Phan Thiết) nhận xét các đại biểu đã chất vấn những vấn đề trọng tâm, cụ thể, không lòng vòng như trước đây và phần lớn các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường, khai thác cát lậu làm sạt lở bờ sông… vẫn còn diễn biến phức tạp. Bộ trưởng đã cơ bản tổng hợp được những phần việc, nhóm giải pháp giải quyết thực tế về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cử tri mong nhận được những biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường từ Bộ trưởng.

Theo cử tri Nguyễn Thị Thật, phường Bình Hưng (thành phố Phan Thiết), phiên chất vấn chiều 4/6 đã diễn ra sôi nổi, các đại biểu đặt câu hỏi thẳng thắn, cụ thể, ngắn gọn theo tinh thần đổi mới hoạt động chất vấn của Quốc hội, phản ánh được những ý kiến trăn trở, bức xúc của người dân về các vấn đề môi trường. Với kinh nghiệm đã từng công tác trong ngành môi trường, Bộ trưởng đã cơ bản bao quát được vấn đề, nắm chắc tình hình, thực trạng, đã trả lời làm rõ hầu hết các vấn đề được đại biểu Quốc hội chất vấn. Bộ trưởng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm với những tồn tại hạn chế của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Cần Nghị quyết đặc thù để quản lý đất tại đặc khu
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Cần Nghị quyết đặc thù để quản lý đất tại đặc khu

Đăng đàn trong phiên chất vấn chiều 4/6, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nhận được câu hỏi của các đại biểu về hiện tượng đầu cơ đất đai tại 3 địa phương được quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế; tình trạng quản lý đất đai yếu kém tại nhiều nơi… và giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN