Hồ Ngòi, Hà Nội bị ngang nhiên san lấp, lấn chiếm

Ngay sau khi nhận được đơn thư của nhiều hộ dân khu chung cư Mulberry Lane (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) về tình trạng san lấp, lấn chiếm hồ Ngòi để kinh doanh trái phép, gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự đô thị, phóng viên đã tiếp cận hiện trường khu vực hồ Ngòi, bước đầu cho thấy, phản ánh của người dân nơi đây là có cơ sở.

Chú thích ảnh
Tình trạng san lấp, lấn chiếm hồ Ngòi để kinh doanh trái phép.

Chính quyền làm ngơ, người dân ngang nhiên lấp hồ

Đơn thư phản ánh của hàng trăm hộ dân khu chung cư Mulberry Lane nêu rõ: Trong quy hoạch khu đô thị Mộ Lao, hồ Ngòi là khu hồ nhỏ chạy dọc 5 tòa nhà khu chung cư Mulberry Lane và khu vực liền kề hồ. Tuy nhiên, nhiều năm qua, khu vực ven hồ phía đối diện khu chung cư Mulberry Lane đã và đang diễn ra nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất trật tự vệ sinh chung. Điển hình là tình trạng đổ đất lấn chiếm lòng hồ, xây dựng hàng quán bán hàng, kinh doanh trái phép, thả rác, chất thải xuống lòng hồ.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, một ô đất ven hồ Ngòi đang dần lớn hơn, vươn ra lấn chiếm lòng hồ. Những phần diện tích lấn chiếm này còn tươi màu đất mới cùng rác thải, phế liệu xây dựng. Đáng chú ý, nhiều hàng quán xây dựng trái phép mọc lên quanh khu vực này, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh. Có thể nói, hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này rất rõ ràng, ngang nhiên trong khi công tác quản lí trật tự đô thị tại đây vẫn còn nhiều bất cập.

Hiện tổ công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng phường Trung Văn đã kiểm tra khu vực trên và lập hồ sơ vi phạm đất đai đối với một số trường hợp dựng lều lán tạm để sửa xe, bán hàng nước trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, do không quyết liệt và có giải pháp kịp thời nên tình trạng này không những không được dẹp bỏ mà còn nghiêm trọng hơn.

Do đặc thù khu vực này là địa bàn giáp ranh giữa phường Mộ Lao và phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) nên công tác kiểm tra, phối hợp xử lý của lực lượng chức năng hai địa phương còn lúng túng, có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm khi người dân đề nghị. Từ đó dẫn đến tình trạng lấn chiếm hồ Ngòi, ô nhiễm môi trường, mất trật tự đô thị ngày càng gia tăng.

Chú thích ảnh
Khu chung cư Mulberry Lane.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, phường Mộ Lao bức xúc nói: Thời gian gần đây, vấn đề trật tự đô thị khu vực hồ Ngòi rất phức tạp, hàng chục hàng quán kinh doanh trái phép đã nuốt trọn phần vỉa hè quanh hồ để tạo thêm diện tích kinh doanh. Một số đối tượng đã cải tạo, san lấp vươn ra hồ, thu hẹp mặt nước. Người dân phường Mỗ Lao đã nhiều lần kiến nghị tới cấp chính quyền cơ sở nhưng chưa được quan tâm, giải quyết triệt để.

Hiện toàn bộ diện tích khu vực hồ Ngòi nằm trong quy hoạch dự án Ngòi - Cầu trại đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 1485/QĐ-UBND ngày 28/3/2016 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực Ngòi - Cầu trại tỷ lệ 1/500. Vì vậy, việc giữ nguyên hiện trạng khu vực hồ Ngòi để chuẩn bị cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án là điều cần thiết, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Đặc biệt, mùa mưa lũ năm 2018 đang diễn biến phức tạp, theo người dân khu chung cư Mulberry Lane, hồ Ngòi sẽ làm nhiệm vụ điều tiết thoát nước cho 5 tòa nhà, với khoảng 1.500 cư dân ở đây nên rất cần sự vào cuộc của cấp có thẩm quyền, tránh gây hậu quả đáng tiếc.

Báo động xâm hại hồ

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng CECR, giai đoạn 2010 - 2015 trên địa bàn Hà Nội có 17 hồ bị san lấp hoàn toàn. Hiện số hồ còn lại khoảng 112, tổng diện tích mặt nước năm 2015 gần 7 triệu m2, giảm 72.500m2 so với năm 2010.

Giáo sư Trần Quốc Vượng với những nghiên cứu lịch sử của mình đã từng kết luận: “Thăng Long - Hà Nội là một thành phố sông - hồ”. Nói cách khác, sông - hồ là một trong những yếu tố đặc trưng của Hà Nội, mang lại cho thành phố bản sắc không phải thành phố nào cũng có được.

Chiếm 17% diện tích nội thành, các sông, mương và hồ ở Hà Nội nối với nhau thành chuỗi, tạo nên một hệ thống nhất. Hệ thống này đều có cấu trúc, hình thái không gian gắn liền với cấu trúc đô thị, nằm đan xen trong các khu phố cũ, khu chung cư cũ, khu đô thị mới…Hệ thống cảnh quan mặt nước trong đô thị đã trở thành bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong tổng thể đô thị và thể hiện văn hoá, lối sống người Hà Nội thời kỳ mới.

Bên cạnh hệ thống sông, ngòi, kênh mương của Hà Nội như: Sông Hồng, sông Cà Lồ, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Đà, sông Đáy… và những con sông thoát nước như sông Tô Lịch, sông Sét, sông Kim Ngưu, sông Lừ…hiện nay ở Hà Nội tồn tại một lượng hồ, ao tương đối lớn, có kích thước khác nhau và phân bố rộng rãi khắp địa bàn.

Chú thích ảnh
Sự việc gây bức xúc cho nhiều người dân sống quanh khu vực.

Theo thống kê, Hà Nội đứng đầu cả nước về số lượng sông hồ nhưng việc khai thác, sử dụng quỹ mặt nước này phục vụ cảnh quan và đời sống đô thị vẫn còn chưa triệt để, nhiều điều chưa hợp lý.

Với các hồ nằm ở trung tâm thành phố, gần đây đã được chăm sóc và cải tạo cảnh quan nên ngày càng đóng góp nhiều hơn trong việc phục vụ dân cư đô thị như: Hồ Tây, hồ Bảy Mẫu, hồ Trúc Bạch, hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, hồ Thủ Lệ, hồ Giảng Võ… Tuy nhiên những đóng góp này vẫn chưa xứng với tiềm năng của các hồ vì việc khai thác mới chỉ dừng ở mức độ sử dụng những gì hiện có mà chưa có sự đầu tư, nâng cao giá trị và bổ sung thêm tiện ích đô thị xung quanh hồ.

Ngoài ra vẫn còn nhiều hồ, kênh mương, nhất là ở các quận  ngoại vi và vùng ven đô chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả, thậm chí còn nằm trong nguy cơ bị lấp, lấn trở thành đất ở hoặc là nơi đổ nước thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị.

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)
Đắk Lắk thu hồi đất lâm nghiệp lấn chiếm trái phép để trồng lại rừng
Đắk Lắk thu hồi đất lâm nghiệp lấn chiếm trái phép để trồng lại rừng

Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương, các chủ rừng như: Công ty TNHH MTV, 2 thành viên lâm nghiệp, Vườn quốc gia… trên địa bàn kiên quyết thu hồi toàn bộ đất lâm nghiệp do các hộ dân lấn chiếm trái phép kể cả phá bỏ các loại cây trồng, những công trình xây dựng để trồng lại rừng theo đúng quy hoạch của Nhà nước đã phê duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN