Hà Nội đang rà soát việc chỉ định thầu cho Công ty Nhật Cường

Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, trong lúc nhiều dịch vụ công của Hà Nội được triển khai bởi Công ty này. Dư luận đang rất lo lắng, đặc biệt khi Hà Nội sắp xét tuyển trực tuyến đầu vào các cấp học.

Bên lề Quốc hội sáng 21/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao đổi với báo chí xung quanh việc triển khai dịch vụ công của thành phố.  

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí xung quanh việc triển khai dịch vụ công của thành phố bên hành lang Quốc hội sáng 21/5. Ảnh: PV

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, dư luận lo lắng là rất đúng vì thành phố có số lượng học sinh rất lớn. Cho đến nay, thành phố đã tập trung rà soát lĩnh vực dịch vụ công và lĩnh vực thi cử. 

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, vụ việc đang được Bộ Công an triển khai, liên quan đến một doanh nghiệp tư nhân trốn thuế.

Trước lo lắng của dư luận về việc Công ty Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: Thành ủy Hà Nội đã giao UBND thành phố chỉ đạo rà soát nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là chuẩn bị cho kỳ thi, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4...để không bị ảnh hưởng.

“Cho đến nay, tôi được báo cáo là không có ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố và Giám đốc Sở GD&ĐT đều báo cáo vẫn bảo đảm”, Bí thư Thành ủy nói.

Trả lời báo chí về việc thành phố có rà soát lại các thông tin báo chí nêu, như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu hay không, Bí thư Thành ủy cho rằng: Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ cho Thành phố có nhiều Công ty chứ không chỉ có Công ty Nhật Cường. Việc này, UBND thành phố sẽ phải rà soát lại để báo cáo Thành ủy.  

Bí thư Thành ủy cho biết, đây cũng là quy trình thông thường bởi khi báo chí nêu thì Thành phố phải có chỉ đạo rà soát, xử lý xem trách nhiệm của ai, của Thành phố, hay quận, sở, ngành... để xử lý, và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xem xét những vấn đề liên quan.

Khi được hỏi, hiện nay Giám đốc Công ty Nhật Cường đã bỏ trốn, Hà Nội có ý định yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho Hà Nội vận hành không, Bí thư Thành ủy cho rằng đây cũng là một trong những giải pháp. Đầu tiên phải đảm bảo cho việc hoạt động bình thường, sau đó phải kiểm soát và có các giải pháp làm sao để dịch vụ công không bị ảnh hưởng.

Theo Bí thư Thành ủy, thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền, không thể tự làm hết được, phải thuê dịch vụ, nhưng khi có rủi ro thì phải có giải pháp dự phòng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết UBND Thành phố đã và đang rà soát và sẽ báo cáo Thành ủy. Việc cung cấp dịch vụ thì phải có hợp đồng, không thể tự dưng cấp hay không cấp. Nếu có vấn đề thì hai bên phải rà lại hợp đồng với nhau.  Vừa qua báo chí nói nhiều đến việc bảo mật, Thành phố cũng đã chú ý đến việc này. Thực tế một số dịch vụ trong xã hội cũng được nói nhiều đến việc bảo mật thông tin của khách hàng.

Khi được hỏi đã bao giờ Thành ủy được UBND Thành phố báo cáo sử dụng dịch vụ của Công ty Nhật Cường, Bí thư Thành ủy cho biết: “Tôi biết có dịch vụ của Công ty Nhật Cường, nhưng còn báo cáo để xin ý kiến, xin chủ trương thì quy mô dự án chưa đến mức đó, UBND không phải trình”.

Báo chí hỏi: Công ty Nhật Cường tiền thân chỉ là doanh nghiệp bán điện thoại và phần cứng, nhưng năm 2016 lại đột nhiên nổi lên sản xuất phần mềm cho Hà Nội, có điều gì bất thường ở đây không? Bí thư Thành ủy cho biết: Đây chính là việc UBND Thành phố sẽ phải rà soát. Công ty Nhật Cường cung cấp phần mềm, khi được chọn chắc chắn phải có đánh giá là có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá.

V.T/Báo Tin tức
Truy nã Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường
Truy nã Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an), cơ quan này vừa ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN