Hà Nội: Cần xử lý tình trạng hàng quán, xe cộ 'bịt kín' cổng công viên

Khu vực trước cổng công viên Nghĩa Đô, công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên diễn ra tình trạng người dân lấn chiếm, bày bàn ghế để kinh doanh, dừng đỗ xe bừa bãi.

Thời gian vừa qua, Ban chỉ đạo 197 các cấp TP Hà Nội đã nhiều lần ra quân tổng kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố, mang lại những hiệu quả rõ rệt, giúp đường thông, hè thoáng.

Tuy nhiên, việc duy trì kiểm tra, chống tái lấn chiếm vẫn chưa được thực hiện hiệu quả, một số vi phạm vẫn diễn ra ngang nhiên gây bức xúc trong dư luận.

Khu vực cổng chính Công viên Nghĩa Đô, trên phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) thường xuyên có tình trạng người dân lấn chiếm, kê bàn ghế, ô dù để kinh doanh quán nước. Ô tô, xe máy đỗ tràn lan trước cổng công viên, bất chấp biển cấm. Qua trao đổi với một người bán hàng nước ở đây được biết, khu vực này giáp ranh giữa hai phường Nghĩa Tân và phường Dịch Vọng, hàng quán ở đây bán cả ngày, đông nhất là buổi tối.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên đến tập thể dục ở công viên Nghĩa Đô vào buổi chiều, cho biết: "Các hàng nước bày bàn ghế tràn lan trước cổng công viên như chỗ không người, mình đi bộ không may va phải bàn ghế còn bị chủ quán mắng. Chúng tôi rất bức xúc vì không gian chung bị chiếm dụng hàng ngày như vậy. Buổi tối thì tình trạng đỗ xe giảm nhưng bàn ghế lại tràn lan ra, nhất là những ngày nắng nóng, buôn bán xong là rác thải, túi nilon, vỏ hướng dương vứt bừa bãi".

Chú thích ảnh
Cảnh lộn xộn trước cổng công viên Nghĩa Đô trên phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) vào giờ cao điểm.
Chú thích ảnh
Cổng công viên bị hàng quán, xe cộ bủa vây.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tấm biển "cấm đỗ ô tô - xe máy trước cổng công viên" nằm lọt thỏm giữa hàng xe máy.
Chú thích ảnh
Hàng quán ngang nhiên bày bàn ghế "chặn" trước cổng công viên gây mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường.
Chú thích ảnh
Người dân bức xúc vì cổng công viên Nghĩa Đô bị chiếm dụng hàng ngày.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại cổng chính Công viên Cầu Giấy và cổng số 2 trên phố Hoàng Quán Chi, gây bức xúc cho người dân khi đến công viên vui chơi, tập thể dục. Riêng tại cổng số 3 của công viên Cầu Giấy, lực lượng chức năng đã dựng hàng rào xung quanh nên không có tình trạng lấn chiếm, cũng như xe ô tô dừng đỗ bừa bãi.

Theo chia sẻ của người dân, trước đây thường xuyên diễn ra tình trạng ô tô dừng đỗ, đón trả khách như một điểm chung chuyển tại cổng số 3 công viên Cầu Giấy. Sau đó lực lượng chức năng đã dựng hàng rào để ngăn chặn hành vi trên. Tuy nhiên tại cổng chính và cổng số 2 vẫn diễn ra tình trạng bày bàn ghế để kinh doanh, buôn bán mà chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Nguyễn Văn Dũng (75 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Nhà tôi gần công viên nên buổi chiều thường ra đây đi bộ, tập thể dục, nhưng để vào được công viên quá vất vả, hàng quán, xe cộ đỗ tràn lan chắn hết cổng. Người già không nhanh được như thanh niên, cứ phải dò đường mà đi vào thôi".

Chú thích ảnh
Cổng số 2 công viên Cầu Giấy trên phố Hoàng Quán Chi bị hàng quán, xe cộ "vây kín".
Chú thích ảnh
Người dân gặp khó khi tìm đường vào công viên.
Chú thích ảnh
Tại cổng chính của công viên Cầu Giấy, tình trạng bày bán hàng quán cũng diễn ra tràn lan.
Chú thích ảnh
Duy chỉ có cổng số 3 công viên Cầu Giấy được lực lượng chức năng rào chắn, không diễn ra tình trạng lấn chiếm.
Chú thích ảnh
Hiện công viên Cầu Giấy đã được dỡ bỏ một phần hàng rào, tuy nhiên người dân chủ yếu vẫn ra, vào qua các cổng lớn.

Hiện nay, cả Công viên Cầu Giấy và Công viên Nghĩa Đô đều đã xuống cấp. Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy đã phối hợp với đơn vị nhà thầu tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng và báo cáo UBND quận đề xuất xin chủ trương cải tạo, sửa chữa 2 công viên. Theo kế hoạch và mục tiêu đề ra, công viên Cầu Giấy và công viên Nghĩa Đô sẽ hoàn thành cải tạo, sửa chữa trong giao đoạn năm 2024 - 2025.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp công viên là cần thiết, nhưng công tác quản lý, duy trì đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường khu vực công viên cũng cần được coi trọng, nhất là khi Thành phố có chủ trương dỡ bỏ rào công viên.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Giá vàng nhẫn giảm mạnh, vàng SJC tăng vọt trong sáng 11/4
Giá vàng nhẫn giảm mạnh, vàng SJC tăng vọt trong sáng 11/4

Sáng 11/4, giá vàng nhẫn bất ngờ giảm mạnh khoảng 1 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày tăng "dựng đứng", trong khi vàng miếng SJC bất ngờ tăng vọt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN