Gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ chặn dòng công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Lắk về việc đôn đốc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ chặn dòng công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng.

Chú thích ảnh
Khu vực lòng hồ công trình thủy lợi Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk). Ảnh (tư liệu) minh họa: Anh Dũng/TTXVN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 631/QĐ-BNN-XD phê duyệt kế hoạch chặn dòng, thi công vượt lũ cụm công trình đầu mối dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng, tỉnh Đắk Lắk. 

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan liên quan của địa phương thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng người dân, tài sản khu vực lòng hồ.

Mốc thời gian cụ thể là: trước ngày 30/3/2023 hoàn thành di dời toàn bộ các hộ dân từ cao trình +483,0m trở xuống; trước ngày 30/4/2023 hoàn thành di dời toàn bộ các hộ dân còn lại từ cao trình +483,0m đến đỉnh đập.

Tuy nhiên, hiện nay theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk tại văn bản số 463/BQLDAGTNN-TCKT ngày 17/03/2023 thì công tác đền bù giải phóng mặt bàng chưa đáp ứng theo tiến độ do vẫn còn 118,5 tỷ đồng đã tạm ứng từ tài khoản thanh toán của dự án nhưng chưa chi trả cho người dân. 

Trên hệ thống kế hoạch vốn của dự án tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số vốn này đã được cấp phát vì vậy sẽ không còn nguồn để bố trí lại trong các năm tiếp theo.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk, Kho bạc nhà nước tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan liên quan của địa phương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để chi trả kinh phí đền bù cho người dân, không làm ảnh hưởng đến tiến độ chặn dòng công trình. Đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của người dân khi thực hiện chặn dòng công trình theo kế hoạch.

Bích Hồng (TTXVN)
Gỡ khó cho di dời dân ở dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng
Gỡ khó cho di dời dân ở dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đầu tư vào năm 2009.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN