Cứu nạn thành công 6 thuyền viên tàu cá trên vùng biển Hoàng Sa

Vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 1/9, tại Đà Nẵng, tàu SAR 412 đã đưa toàn bộ 6 ngư dân và tàu ĐNa 90105 TS về bờ an toàn. Hiện các thuyền viên bị nạn đều trong tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần phục hồi tốt.

Lãnh đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã có mặt tại Cầu Cảng trung tâm thành phố Đà Nẵng để thăm hỏi, tặng quà, động viên và tiếp nhận các thuyền viên gặp nạn.

Được biết, vào ngày 28/8/2018, tàu cá Đà Nẵng ĐNa 90105 TS thông báo bị hỏng hộp số, đang thả trôi tại tại khu vực cách đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 70 hải lý về phía nam.

Chú thích ảnh
Lễ bàn giao thuyền viên và tàu cá cho các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN phát

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã lập tức thông báo tình hình đến các cơ quan liên quan tại địa phương để các phương tiện đang hoạt động trong khu vực tham gia hỗ trợ.

Đồng thời yêu cầu thuyền trưởng tàu cá duy trì liên lạc, tiếp nhận tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật từ bờ để khắc phục sự cố và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho thuyền viên.

Đến ngày 30/8/2018, sau hơn hai ngày, tàu bị nạn vẫn không thể khắc phục được sự cố và tiếp tục trôi dạt trên biển. Điều kiện thời tiết tại khu vực biển đang có chiều hướng xấu đi, anh em thuyền viên trên tàu hoang mang khi điều kiện thời tiết tại khu vực lúc này có gió cấp 6-7, sóng cao 3m, tàu không thể chống chịu với sóng gió, có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn tính mạng của 6 thuyền viên trên tàu. Lượng lương thực, nước ngọt trên tàu dần cạn kiệt, xung quanh khu vực tàu bị nạn không có phương tiện có khả năng hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 trao tặng quà động viên tinh thần thuyền viên tại lễ bàn giao. Ảnh: TTXVN phát

Nhận định tình hình xấu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thuyền viên, được sự chỉ đạo nhanh chóng, quyết liệt của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn SAR412 xuất phát từ Đà Nẵng cơ động nhanh ra hiện trường cứu nạn.

Đến 23h15 cùng ngày, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận tàu được tàu ĐNa 90105 TS, các thuyền viên tàu bị nạn đang trong tình trạng kiệt sức sau nhiều ngày trôi dạt trên biển dưới điều kiện thời tiết xấu.

Tàu SAR 412 đã nhanh chóng triển khai phương án cứu nạn, một mặt đưa các nạn nhân lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế tích cực, một mặt cử đội kỹ thuật sang tàu cá khắc phục sự cố tạm thời, bơm nước chống chìm để hỗ trợ lai dắt về bờ nhằm bảo toàn tài sản cho bà con.

Hồng Pha (TTXVN)
Nỗ lực tìm kiếm 3 thuyền viên mất tích trong vụ đắm tàu tại đảo Cô Tô
Nỗ lực tìm kiếm 3 thuyền viên mất tích trong vụ đắm tàu tại đảo Cô Tô

Khoảng 3 giờ ngày 15/7, trên vùng biển Cô Tô đã xảy ra một vụ đâm va giữa tàu vận tải và tàu cá khiến 1 tàu cá bị đắm, 7 người bị trôi dạt trên biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN