Chủ động điều tiết nguồn nước các hồ thủy điện trên sông Srêpốk

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã chủ động điều tiết nguồn nước tại các hồ thủy điện do đơn vị quản lý nhằm đảm bảo an toàn hồ đập và tính mạng, tài sản nhân dân.

Theo bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 26/10 đến hết ngày 27/10, khu vực Nam Tây Nguyên có mưa to đến rất to, lượng mưa dự báo từ 150-250mm, có nơi đến 300mm.

Ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết: Nhằm ứng phó với áp thấp nhiệt đới, trước đó, vào lúc 20 giờ ngày 25/10/2021, Công ty đã áp dụng chế độ vận hành hạ thấp mực nước hồ đối với hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và Srêpôk 3 theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk (văn bản số 2609/TB-TĐBK và 2615/TB-TĐBK ngày 25/10/2021). Theo đó, tổng lưu lượng xả về hạ du tại thời điểm áp dụng chế độ hạ mực nước hồ đối với hồ Buôn Tua Srah là 313 m3/s và đối với hồ Srêpôk 3 là 762 m3/s.  Dự kiến thời gian tới, hồ Buôn Tua Srah có thể tăng lên 400 m3/s và hồ Srêpôk 3 có thể tăng đến 900 m3/s. Khi có mưa lũ lớn xảy ra, các hồ chứa có thể tăng thêm lưu lượng xả.

Nhằm chủ động ứng phó với mưa lũ, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các sở, ngành, địa phương hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông chỉ đạo, phổ biến đến nhân dân vùng hạ du các hồ chứa (các huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk; Cư Jut, Krông Nô - tỉnh Đắk Nông) sớm thu hoạch hoa màu và thu dọn nông cụ, tài sản ở các vùng trũng thấp. Các hộ nuôi cá bè có kế hoạch thu hoạch và di dời đến nơi an toàn, phòng khi có lũ lớn. Đồng thời, thường xuyên theo dõi trang thông tin về thông số vận hành các hồ chứa của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (địa chỉ http://buonkuop.vn:2016/pclb/qve.aspx) và hệ thống loa cảnh báo để nắm tình hình và chủ động ứng phó; thường xuyên phối hợp và trao đổi thông tin với Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để có biện pháp ứng phó hiệu quả khi có lũ xảy ra.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp hiện quản lý, vận hành ba nhà máy thủy điện gồm:  Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpôk 3 nằm trên trên sông Sêrêpốk. Đây là những nhà máy thủy điện  trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk, với tổng công suất thiết kế 586 MW.  Trong đó, công trình thủy điện Buôn Tua Srah có hồ chứa dung tích 786,9 triệu m3, là hồ thủy điện duy nhất của tỉnh có chế độ điều tiết năm với dung tích hữu ích lớn.

Anh Dũng (TTXVN)
Bình Phước: Yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân khi các hồ thủy điện xả lũ
Bình Phước: Yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân khi các hồ thủy điện xả lũ

Tỉnh Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ đang vào cao điểm mùa mưa, tình trạng sạt lở đất, ngập úng cộng với việc thủy điện xả lũ khiến một số địa phương vùng hạ du sông Bé tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN