Chợ dân sinh vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công văn số 1033/UBND-KHTT ngày 31/3/2020 về việc đình chỉ hoạt động các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu. Tuy nhiên, những ngày qua, việc chấp hành phòng, chống dịch tại các chợ vẫn chưa nghiêm theo đúng quy định.

Chú thích ảnh
Các sạp hàng bán những hàng hóa, dịch vụ không thiết vẫn hoạt động tại chợ Phú Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. 

Tại chợ Phú Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước chưa lập chốt kiểm tra, kiểm soát các ngõ ra vào. Việc bố trí quầy hàng kinh doanh không đảm bảo điều kiện khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; một số quầy hàng không thiết yếu vẫn hoạt động. Đặc biệt, vẫn có người dân không đeo khẩu trang vào chợ mua sắm.

Còn tại chợ Phan Rang (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm), các ngõ vào chợ không thấy các chốt kiểm soát như những ngày đầu thực hiện Chỉ thị. Bên trong chợ, ngoài những quầy hàng được phép hoạt động bán buôn các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm, rau, củ, quả, thịt, cá… thì vẫn còn nhiều của hàng tạp hóa xung quanh chợ hoạt động bất chấp quy định đưa ra.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phạm Văn Hậu kiểm tra tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ Phú Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. 

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phạm Văn Hậu yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo Ban quản lý các chợ khẩn trương lập chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với ban quản lý chợ kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết không cho các trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh vào chợ; đồng thời, bố trí, sắp xếp lại quầy hàng kinh doanh, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các tiểu thương; tổ chức phân luồng giao thông hợp lý để giảm mật độ và đảm bảo khoảng cách an toàn; thường xuyên thực hiện khử trùng, diệt khuẩn.   

Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố cần tăng cường kiểm tra, rà soát, đình chỉ hoạt động đối với những cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp không chấp hành quy định này; đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu trên địa bàn có các điểm còn buông lỏng, để tiếp tục xảy ra tình trạng trên. 

Tin, ảnh: Công Thử      (TTXVN)
Sử dụng dịch vụ giao nhận hàng mùa dịch COVID-19, cần chú ý điều gì?
Sử dụng dịch vụ giao nhận hàng mùa dịch COVID-19, cần chú ý điều gì?

Sử dụng dịch vụ giao hàng khi mua hàng hóa là một trong những lựa chọn tốt nhằm hạn chế tiếp xúc đông người, phòng tránh dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, cả người mua và người giao hàng cần lưu ý những điều sau để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN