Bình Thuận: Chỉ đạo khẩn về phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Tối 15/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh, vừa qua, trên địa bàn thành phố Phan Thiết đã xảy ra trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm từ những khách du lịch lưu trú tại các khu du lịch thuộc phường Hàm Tiến và phường Mũi Né do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn từ các quán ăn, gánh hàng rong ở bãi biển. Việc này vừa tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân và du khách, vừa gây mất mỹ quan, hình ảnh, thương hiệu du lịch của tỉnh Bình Thuận.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo thẩm quyền; tích cực phối hợp liên ngành để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các nhà hàng phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; chú ý quán triệt, nâng cao nhận thức, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động và thực hiện nghiêm túc các quy định cũng như khuyến cáo của ngành Y tế trong hoạt động sản xuất, chế biến thức ăn, đồ uống phục vụ khách như: Vệ sinh thường xuyên thiết bị, vật dụng nhà bếp, nhà hàng; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc; không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc; không sử dụng phẩm màu độc hại và các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, xây dựng các quy định của đơn vị về phục vụ ăn uống để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách…

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch, lễ hội, bếp ăn tập thể trường học… khuyến cáo người dân cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống sôi.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc men, trang thiết bị chuyên môn để điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Trước đó, một vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố Phan Thiết. Đoàn khách thuộc một công ty du lịch với số lượng 750 người đi nghỉ dưỡng tại một resort trên địa bàn thành phố Phan Thiết dùng cơm tối tại một nhà hàng khu vực Hàm Tiến tối 12/5. Sau đó đoàn khách quay về resort nghỉ ngơi và có một nhóm người xuống khu vực bãi biển và gọi thêm nhiều món ăn để ăn khuya.

Đến sáng 13/5, có 51 người trong đoàn bị đau bụng, với các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy... phải nhập viện và theo dõi sức khỏe tại Trạm y tế Hàm Tiến, Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Chiều 13/5, đã có 35 du khách được xuất viện, các trường hợp còn lại cũng xuất viện trong sáng 14/5.

Ngay khi tiếp nhận thông tin nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Bình Thuận đã cử đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm đến cơ sở tiến hành điều tra và thực hiện các quy trình theo quy định để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Huy động thầy thuốc giỏi cứu chữa kịp thời người bệnh
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Huy động thầy thuốc giỏi cứu chữa kịp thời người bệnh

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Vĩnh Phúc làm trên 400 người đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế, chiều 15/5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN