Bình đẳng giới tại nơi làm việc - nền tảng để doanh nghiệp bứt phá

Bình đẳng giới là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030. Tại Việt Nam, nhiều cá nhân, tổ chức đã nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu trên.

Trong số này, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) - một tổ chức được tài trợ bởi Sáng kiến Investing in Women (Đầu tư vào Phụ nữ) của Chính phủ Australia, hỗ trợ Việt Nam tăng cường bình đẳng giới tại nơi làm việc và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ, đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể và hiệu quả.

Tại Hội thảo “Bứt phá để dẫn đầu trong thời bình thường mới” do VBCWE phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 15/3 tại Hà Nội, các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc thúc đẩy các giá trị bình đẳng và gia tăng vai trò của phụ nữ trong bộ máy lãnh đạo đối với chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp; đánh giá một số giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới hiện nay, trong đó có công cụ GEARS - công cụ do Cơ quan Bình đẳng giới tại nơi làm việc của Chính phủ Australia phát triển và được VBCWE điều chỉnh theo thực tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Andrew Barnes cho biết: Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các công ty có đội ngũ lãnh đạo đa dạng và cam kết mạnh mẽ với bình đẳng giới tại nơi làm việc đã chứng tỏ khả năng thích ứng và đổi mới tốt hơn, từ đó tạo ra năng suất và lợi nhuận tốt hơn. Với công cụ đánh giá bình đẳng giới tại nơi làm việc GEARS, doanh nghiệp sẽ hiểu được những vấn đề, cơ hội và thế mạnh của chiến lược bình đẳng giới tại nơi làm việc của mình. Cùng với đó, dữ liệu phân tích sẽ giúp doanh nghiệp nhìn lại về sự cân bằng giới và xu hướng chuyển dịch lao động trong doanh nghiệp. Đồng thời, công cụ này cũng đánh giá được chính sách và thực thi chính sách của doanh nghiệp so với thực tiễn tại các công ty hàng đầu khác.

Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam cho rằng, để dẫn đầu trong thời bình thường mới, doanh nghiệp cần nghĩ khác, làm khác, cần một tư duy mới về những vấn đề đã cũ. Bình đẳng giới không chỉ là mục tiêu số 5 trong 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, mà cần được doanh nghiệp nhìn nhận là một trong những đòn bẩy cho doanh nghiệp tăng trưởng dài hạn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nữ giới tham gia thị trường lao động cao.

Theo bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VBCWE, dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hồi phục kinh tế và phát triển bền vững ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thúc đẩy các giá trị bình đẳng, mang đến cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp cho cả hai giới, gia tăng vai trò của phụ nữ trong bộ máy lãnh đạo là yếu tố giúp tăng cường sức mạnh đội ngũ và xây dựng nơi làm việc lý tưởng, góp phần nuôi dưỡng những giá trị cốt lõi về văn hóa, gắn kết nhân viên. Đây là nền tảng để doanh nghiệp vững vàng vượt qua khủng hoảng và bứt phá.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã cùng nhau thảo luận những yếu tố giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả, bền vững trong thời kỳ bình thường mới, đặc biệt là vai trò của việc thúc đẩy các giá trị bình đẳng, đa dạng trong môi trường làm việc, gia tăng vai trò của phụ nữ trong bộ máy lãnh đạo. Đại diện các doanh nghiệp cũng chia sẻ các chính sách, chiến lược hiệu quả, kinh nghiệm áp dụng công cụ đo lường, đánh giá giúp hỗ trợ việc thúc đẩy các giá trị giới tại nơi làm việc.

Nhân dịp này, VBCWE và VBCSD đã ký thỏa thuận hợp tác, cùng khẳng định cam kết đồng hành, phát triển. vì mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Dự án Investing in women (“Đầu tư cho phụ nữ”) được Chính phủ Australia triển khai từ năm 2016 nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế bao trùm trong khu vực Đông Nam Á. Dự án nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động và trong các vai trò lãnh đạo; nâng cao tiếng nói của phụ nữ trong việc ra quyết định; tác động đến khối tư nhân, Chính phủ để nhận biết, thúc đẩy giá trị của bình đẳng giới. Dự án được triển khai tại Indonesia, Myanmar, Philippines, Việt Nam, với trụ sở đặt tại thủ đô Manila (Philippines).

Thu Phương (TTXVN)
Thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững từ góc độ bình đẳng giới
Thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững từ góc độ bình đẳng giới

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ - UN Women tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững từ góc độ bình đẳng giới”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN