Bạo lực và quấy rối ở nơi làm việc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần

Trong bối cảnh bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc đang được nhiều người quan tâm, Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế về chấm dứt bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc (gọi tắt là Công ước) sẽ công cụ giúp các nước thành viên hoàn thiện khung khổ pháp lý trong lĩnh vực này nhằm thúc đẩy việc phòng ngừa và xử lý bạo lực, quấy rối tại nơi làm việc.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Đó là trọng tâm thảo luận tại Toạ đàm về dự thảo Công ước do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức ngày 10/5, tại Hà Nội.


Một số nghiên cứu do CARE và các tổ chức khác nhau thực hiện ở Việt Nam đều có chung nhận định: Quấy rối ở nơi làm việc là một vấn đề có thật, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và nguồn kiếm sống ổn định của người lao động; đồng thời gây thiệt hại về năng suất, lợi nhuận cho người sử dụng lao động vì nhân viên của họ phải nghỉ phép nhiều hơn hoặc phải bỏ việc; và kể cả những nhân viên bị quấy rối dù gắng lòng đi làm để duy trì thu nhập, họ cũng không thể dành đầy đủ tâm trí cho công việc.


“Toạ đàm là cơ hội để các bên liên quan cập nhật thông tin về dự thảo và góp ý xây dựng Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về chấm dứt bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc, đồng thời đánh giá khả năng gia nhập Công ước của Việt Nam”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH) cho biết.


Bà Lê Kim Dung, Giám đốc Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam khẳng định: Việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn không chỉ góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh tế nói chung mà qua đó, an sinh của người lao động sẽ được gia tăng đáng kể và thúc đẩy việc đảm bảo quyền không bị bạo lực. Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam hy vọng Việt Nam sẽ có đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng Công ước cũng như tiếp tục hoàn thiện luật pháp trong nước để dần tiến tới loại bỏ bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc.


Tại toạ đàm, các đại biểu đã nhìn lại những tiến bộ, thách thức trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện tại trong phòng chống bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc; nhìn nhận vai trò của Công ước mới trong bối cảnh Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); tác động tiềm năng của Công ước mới tới Việt Nam... Trong tháng 6/2018, đoàn đại biểu ba bên của Việt Nam (đại diện Chính phủ Việt Nam, người lao động và người sử dụng lao động) sẽ tham dự Hội nghị hàng năm lần thứ 107 của Tổ chức Lao động quốc tế tại Thuỵ Sĩ. Tại đây, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tham gia thảo luận vòng 2 về dự thảo Công ước này.

XC/Báo Tin tức
Chuyên gia lao động ILO: Ủng hộ việc tăng tuổi hưu từ từ
Chuyên gia lao động ILO: Ủng hộ việc tăng tuổi hưu từ từ

Đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của lao động nam và nữ từ 60 và 55 lên tương ứng 62 và 60 đang gây chú ý của dư luận. Ông Nuno Cunha, chuyên gia cao cấp về an sinh xã hội (Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO) đã trả lời báo chí Việt Nam liên quan về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN