Angélica, cô học sinh Venezuela mang tâm hồn Việt Nam

Angélica Colina Bastidas, cô bé Venezuela từng sống ở Hà Nội trong 3 năm và học đến lớp 5, vừa tổ chức một buổi nói chuyện và trưng bày hình ảnh sinh động về Việt Nam tại thủ đô Caracas.

Đây là đề tài mà Angélica đã lựa chọn như một phần của bài luận nho nhỏ kết thúc năm học và chuẩn bị lên Trung học cơ sở của cô.

Chú thích ảnh
Trong bộ áo dài truyền thống, Angelica diễn thuyết về Việt Nam.

Trước thầy cô giáo và các bạn trong lớp, Angélica mở đầu bài diễn thuyết bằng những câu chào và những từ thân thiện mà người Việt thường nói với nhau.

Minh họa bằng một tấm bản đồ, cô bé người Caracas giới thiệu trôi chảy và sinh động vị trí địa lý của đất nước hình chữ S ở Đông Nam Á, địa giới hành chính, đặc điểm địa lý của Việt Nam. Cô đặc biệt thích thú khi nói tới những sông, những hồ tô điểm cho phong cảnh của đất nước nho nhỏ nhưng tươi đẹp ở Đông Dương.

Khán giả thật bất ngờ và thích thú khi nhìn những hình ảnh về những món ăn có nhiều loại rau và những thực đơn làm từ gạo. Người nghe cũng bị lôi cuốn bởi cách ăn bằng đũa và kiểu ngồi ăn trên những chiếc ghế nho nhỏ, những bàn ăn be bé dọc nhiều vỉa hè, phố phường ở Việt Nam.

Đặc biệt, với sự giúp đỡ (qua internet) của những người bạn Việt Nam - chị em bé Linh ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội - Angélica còn giới thiệu về hệ thống giáo dục ở Việt Nam.

Khán giả tham dự buổi diễn thuyết của Angélica không khỏi tò mò và thú vị khi được nghe cô kể về ngày Tết ở Việt Nam và tầm quan trọng của Năm Mới âm lịch đối với người Việt. Tết của người Việt diễn ra sau dịp lễ hội Năm Mới dương lịch của người Venezuela.

Chú thích ảnh
Angélica giới thiệu trôi chảy và sinh động vị trí địa lý của đất nước hình chữ S ở Đông Nam Á.

Với phong cách của người Việt, trong bộ áo dài và chiếc nón lá truyền thống, cô gái Venezuela trông nổi bật trong những diễn giả mà phần lớn đều giới thiệu về các nước Mỹ Latinh.

Angélica đã được tuyển vào một trường trung học nghệ thuật của nhà nước. Em cho biết sẽ nỗ lực để học tốt các môn của chương trình trung học cơ sở vào những buổi sáng và tham gia các lớp học vẽ, tạo hình, điện ảnh, sân khấu, thiết kế và những môn nghệ thuật khác vào những buổi chiều.

Với những tình cảm thân thiết với Việt Nam; với đức tính ham học và ham tìm hiểu mà Angélica đã tiếp nhận từ những người bạn ở Hà Nội, hy vọng cô bé Venezuela sẽ thành công trong sự nghiệp của mình.

Tin, ảnh: Lê Duy Truyền (Phỏng theo Angel Miguel Bastidas)
Khẳng định vị thế người 'kỹ sư tâm hồn' trong xã hội
Khẳng định vị thế người 'kỹ sư tâm hồn' trong xã hội

Thời gian qua, những hành vi ứng xử không đúng chuẩn mực trong môi trường học đường như giáo viên sử dụng những biện pháp tiêu cực trong giảng dạy, học sinh ứng xử không hay với giáo viên… gây bức xúc trong dư luận, làm giảm sút niềm tin của xã hội với ngành giáo dục và đào tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN