An Giang: Hoàn thành việc giải quyết, chi trả hỗ trợ cho người lao động

Ông Đặng Hồng Tuấn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội An Giang cho biết, tỉnh đã hoàn thành việc giải quyết và chi trả hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.

Thực hiện Nghị quyết số 68, tính đến ngày 4/12, Bảo hiểm xã hội An Giang đã giảm mức đóng Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 12 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) từ 0,5% xuống còn 0% cho 1.594 đơn vị với số tiền gần 20 tỷ đồng; giải quyết tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất cho 17 đơn vị gần 12 tỷ đồng; xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc… cho 265 đơn vị.

Thực hiện Nghị quyết số 116, An Giang đã giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 12 tháng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) từ 1% xuống 0% cho gần 1.600 đơn vị/65.400 lao động với số tiền gần 41 tỷ đồng; giải quyết, chi trả hỗ trợ cho gần 79.800 người lao động hơn 183 tỷ đồng.

Theo ông Đặng Hồng Tuấn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội An Giang, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc giải quyết và chi trả các chính sách hỗ trợ cho người lao động theo Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 116 của Chính phủ. Cụ thể, đã chi trả cho 79.071/72.041 người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116, đạt 109,76% số lao động dự kiến gần 182 tỷ đồng. Nguyên nhân giải quyết và chi trả hỗ trợ cho người lao động vượt số lượng lớn so với dự kiến vì phát sinh thêm gần 6.000 lao động trở về từ các địa phương khác.    

Thực hiện Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 116, Bảo hiểm xã hội tỉnh vẫn gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng giảm đóng và hưởng hỗ trợ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 và khoản 2 Điều 4 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Nguyên nhân do một số đơn vị sự nghiệp công lập (còn 47 đơn vị/5.690 lao động) chưa xác định mức tự chủ tài chính trên 10% nên chưa xác định được chính xác đối tượng. Bên cạnh đó, vẫn còn có một số lượng người lao động về từ địa phương khác, thuộc đối tượng được nhận tiền hỗ trợ nhưng đang ở trong khu cách ly hoặc chưa nắm bắt được thông tin để làm thủ tục đăng ký gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh An Giang đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn cụ thể về căn cứ để xác định đối tượng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 và khoản 2 Điều 4 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg để đơn vị thực hiện, cơ quan Bảo hiểm xã hội thuận tiện trong việc xác định đối tượng giảm đóng và hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, ngay khi nhận được các văn bản hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức triển khai trong toàn đơn vị. Trong đó, khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện; tổ chức rà soát dữ liệu, lập danh sách, dự tính số tiền, ban hành các văn bản hướng dẫn, thông báo đến các đơn vị sử dụng lao động.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, nộp hồ sơ qua các hình thức trực tuyến, tổ chức phân luồng đối tượng, đảm bảo giải quyết thông suốt; phối hợp tốt với các ngân hàng thương mại trong việc mở tài khoản cá nhân cho người lao động đăng ký nhận tiền qua hình thức chuyển khoản. Song song đó, cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình, làm việc không quản ngày đêm, thứ bảy, chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, với mục tiêu mang các khoản tiền hỗ trợ đến tay người lao động nhanh, sớm và chính xác nhất.

Thanh Sang (TTXVN)
Kon Tum: Thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
Kon Tum: Thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Sáng 15/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN