Vừa lần đầu khám phá Đại Tây Dương, Iran trình làng tàu khu trục tự đóng mới

Một tàu khu trục và một tàu dò mìn mới do chính Iran chế tạo đã chính thức gia nhập biên chế Hải quân nước này trong một lễ hạ thủy tại cảng Bandar Abbas ngày 14/6.

Theo kênh truyền hình RT, lễ hạ thủy diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai tàu khác của Iran lần đầu tiên tiến vào vùng biển Đại Tây Dương. Tham gia lễ hạ thủy hai tàu mới có các tướng lĩnh hàng đầu của lực lượng vũ trang, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami.

Lễ hạ thủy hai tàu mới của hải quân Iran (nguồn: PSF):

Hãng truyền thông Mehr cho biết tàu khu trục Dena là tác phẩm của các chuyên gia thuộc Bộ Quốc phòng Iran. Con tàu nặng hơn 1.300 tấn, rộng 11 m và dài 94 m. Nó được trang bị nhiều tính năng đặc biệt, bao gồm pháo khẩu 76 mm, 4 tên lửa hành trình và 2 bệ phóng ngư lôi cũng như một sân đỗ cho trực thăng.

Mặc dù được xếp vào lớp tàu khu trục ở Iran song tàu Dena có kích thước khá khiêm tốn so với các tàu khu trục phương Tây. Ví dụ như tàu khu trục lớp Daring của Hải quân Hoàng gia Anh có chiều dài 152 m và nặng tới 8.500 tấn. Nếu xét về kích thước, tàu khu trục Dena chỉ ngang ngửa một tàu tuần tra của Hải quân Anh. Dena là tàu khu trục thứ 4 do chính Iran chế tạo được hạ thủy. 

Cùng ngày, một tàu dò mìn có tên Shahin cũng đã được hạ thủy. Tàu dài 33 m và rộng 11 m. Con tàu sẽ hỗ trợ hoạt động liên quan đến dò phá bom mìn.

Trước đó, vào ngày 10/6, Hải quân Iran thông báo hai tàu chiến nước này tự sản xuất lần đầu tiên đã đi vào Đại Tây Dương sau hành trình dài hơn 12.000 km. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết sự xuất hiện của hai tàu Iran ở Đại Tây Dương, trong bối cảnh có báo cáo cho rằng hai tàu đang tới Venezuela để hoàn tất một thỏa thuận vũ khí, là một “mối lo ngại lớn”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran: Khó có thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân trong tuần này
Iran: Khó có thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân trong tuần này

Chiều 12/6, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của nước này trong vòng đàm phán thứ 6 tại thủ đô Vienna của Áo về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ông Abbas Araqchi cho biết ông không nghĩ rằng có thể hoàn tất một thỏa thuận trong tuần này, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Iran diễn ra vào ngày 18/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN